01/06/2023 19:16 GMT+7

TP.HCM có ca tay chân miệng nặng mắc vi rút Enterovirus 71

Dù số ca mắc tay chân miệng tại TP.HCM còn thấp so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng một số trường hợp nặng đã xác định mắc vi rút Enterovirus 71 (EV 71).

TP.HCM có ca tay chân miệng nặng mắc vi rút Enterovirus 71 - Ảnh 1.

Khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) - nơi tiếp nhận điều trị các ca mắc tay chân miệng vào sáng 31-5 - Ảnh: X.MAI

Chiều 1-6, Sở Y tế TP.HCM cho biết theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 1.670 trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Số ca này so với cùng kỳ năm 2022 vẫn còn thấp (3.107 ca, bằng 46,3%), trong đó có 270 ca điều trị nội trú.

Tuy số ca mắc thấp hơn nhưng thật sự đáng lo ngại hơn khi vi rút Enterovirus 71 (EV 71) đã được xác định bằng kỹ thuật PCR ở một số trường hợp nặng.

Hiện nay, tại các bệnh viện chuyên khoa nhi của thành phố đang điều trị 33 trẻ mắc bệnh tay chân miệng, tất cả đều dưới 5 tuổi, trong đó có 9 ca nặng (3 ca tại quận Tân Phú và huyện Củ Chi, TP.HCM), với 4 trường hợp nặng xác định do mắc EV 71.

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Nhi đồng 1, ngày 31-5 có 1 trường hợp mắc tay chân miệng nặng và đã tử vong. Bệnh nhi do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang chuyển đến trong tình trạng rất nặng với bệnh cảnh phù phổi cấp và sốc nặng (độ 4).

Hiện tại, các bệnh viện thành phố đều thực hiện được các xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh tay chân miệng. 

Tuy nhiên, theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế thì chẩn đoán dựa vào lâm sàng, chỉ xét nghiệm tìm tác nhân đối với các trường hợp bệnh nặng để phân biệt với các bệnh lý khác và nghiên cứu dịch tễ.

Do đó việc phát hiện sớm các dấu hiệu nặng để kịp thời nhập viện và điều trị theo phác đồ quan trọng hơn trong công tác điều trị.

Sở Y tế đã thành lập tổ chuyên gia hỗ trợ hội chẩn các trường hợp bệnh nặng và tổ chức các đoàn kiểm tra tại các quận, huyện về công tác phòng chống dịch tay chân miệng.

Các bệnh viện chuyên khoa nhi của thành phố đã sẵn sàng trang thiết bị hồi sức các trường hợp nặng (lọc máu, ECMO…) và sẵn sàng thuốc điều trị theo phác đồ.

Để chủ động hơn trong ứng phó khi tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp, Sở Y tế đã có văn bản báo cáo Bộ Y tế và Cục Quản lý dược hỗ trợ cung ứng đủ thuốc điều trị, nhất là hai loại thuốc Phenobarbital truyền tĩnh mạch và Gamma Globulin truyền tĩnh mạch.

Ngoài ra, Sở Y tế TP đã chỉ đạo HCDC kích hoạt các đội phản ứng nhanh cùng tất cả các trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức khởi động ngay các hoạt động phòng chống và kiểm soát dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn, nhất là tại các hộ gia đình và các trường học

Giải trình tự gene xác định EV 71

Sở Y tế TP.HCM tiếp tục phối hợp với Nghiên cứu lâm sàng Oxford (OUCRU) để giải trình tự gene xác định các chủng gây bệnh nguy hiểm của Enterovirus 71 (EV 71).

Tại thời điểm của năm bùng phát EV 71 với nhiều trường hợp nặng và tử vong (năm 2011), chủ yếu là type C4. Đến năm 2018, số ca nặng có giảm và chủ yếu là type B5.

Bệnh tay chân miệng chủ yếu gây ra bởi vi rút Coxsackievirus A16 với ít biến chứng và thường tự khỏi. Tuy nhiên, bệnh này cũng có thể bắt nguồn từ các vi rút EV 71 với nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong.

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo rửa tay là biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng quan trọng nhất. Ngoài ra, cần tăng cường vệ sinh đồ chơi cho trẻ, vệ sinh nhà cửa bằng xà phòng, dung dịch javel hoặc các dung dịch sát khuẩn thông thường.

Các bậc phụ huynh cần phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ (nổi bóng nước lòng bàn tay, bàn chân, lở miệng...) để cách ly kịp thời, hạn chế lây lan.

Khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng, cần theo dõi sát, phát hiện sớm các dấu hiệu nặng (sốt cao liên tục khó hạ, nôn ói nhiều, giật mình chới với...).

Trẻ bệnh tay chân miệng gia tăng, có trẻ nặng phải thở máy: Cha mẹ lưu ý gì?Trẻ bệnh tay chân miệng gia tăng, có trẻ nặng phải thở máy: Cha mẹ lưu ý gì?

TTO - Nhiều trẻ bị bệnh tay chân miệng nhưng cha mẹ không hay, đến khi nhập viện, trẻ đã trở nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên