02/06/2023 17:30 GMT+7

Xuất hiện điểm dịch bệnh than sau khi ăn thịt trâu bò

3 điểm dịch mắc bệnh than (bệnh nhiệt than) được ghi nhận trên địa bàn tỉnh Điện Biên liên quan đến giết mổ và ăn thịt trâu, bò. Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường phòng chống dịch.

Xuất hiện điểm dịch bệnh than sau khi ăn thịt trâu bò - Ảnh 1.

Biểu hiện bệnh than trên người đang được điều trị - Ảnh: CDC tỉnh Điện Biên

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên (CDC tỉnh Điện Biên), từ ngày 5-5 đến ngày 30-5 trên địa bàn huyện Tủa Chùa ghi nhận 3 điểm dịch bệnh than thể da với 13 trường hợp mắc bệnh. 

Hiện chưa ghi nhận trường hợp nào chết.

Theo đó, tất cả các trường hợp mắc bệnh đều có tiền sử dịch tễ liên quan đến giết mổ và ăn thịt trâu, bò.

Bệnh than (còn gọi bệnh nhiệt than) là bệnh truyền nhiễm thường phát hiện trên các loài động vật máu nóng như gia súc, động vật hoang dã và ở người.

Nguyên nhân gây bệnh than do vi khuẩn Bacillus anthracis, có khả năng sinh bào tử hay còn gọi nha bào là tác nhân chính dẫn đến bệnh than. Bào tử của vi khuẩn Bacillus anthracis tồn tại rất lâu và có sức sống rất cao trong môi trường tự nhiên, có khả năng chịu nhiệt và đề kháng với một số hóa chất khử trùng.

Con người tiếp xúc với động vật, những sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh, những vết thương, sự hít phải vi khuẩn gây bệnh sẽ gây nên bệnh than.

Hiện tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 3 điểm dịch tại các bản thuộc huyện Tủa Chùa, cả 3 đều xuất phát từ trâu, bò chết không rõ nguyên nhân.

CDC tỉnh cũng ghi nhận thêm 132 người có tiếp xúc, ăn thịt 3 con trâu, bò nêu trên. Các triệu chứng gồm bọng nước, xuất hiện vết loét trên da. Một số người xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, đau nhức toàn thân.

Bộ Y tế đề nghị tăng cường kiểm soát dịch bệnh than

Ngày 2-6, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế gửi công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Điện Biên chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn khẩn trương theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người tham gia giết mổ và sử dụng cùng nguồn thịt trâu bò với các trường hợp mắc nói trên.

Với những người tiếp xúc gần với ca bệnh nhằm dự phòng và điều trị kịp thời; tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh than; xử lý môi trường tại khu vực ổ dịch theo quy định.

Tăng cường phối hợp cơ quan thú y và đơn vị liên quan giám sát phát hiện bệnh than trên động vật để có các biện pháp dự phòng kịp thời trên người; phối hợp điều tra, xử lý ổ dịch than trên động vật.

Khuyến cáo người dân không giết mổ và sử dụng thực phẩm từ trâu, bò, ngựa ốm chết, không rõ nguồn gốc.

Bộ Y tế cũng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ địa phương xử lý điểm dịch, ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát.

Hơn 100 con voi chết ở Botswana nghi do nhiễm bệnh thanHơn 100 con voi chết ở Botswana nghi do nhiễm bệnh than

Tình trạng khô hạn nghiêm trọng đã khiến đàn voi ăn phải đất trong khi ăn cỏ, do đó đã tiếp xúc với mầm vi khuẩn bệnh than.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên