Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Một số ngoại trưởng tại cuộc họp ASEAN lo ngại về sự cố ở Biển Đông

31/07/2019 18:24 GMT+7

TTO - “Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982”, tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN (AMM) ở Bangkok ngày 31-7 nhắc về Biển Đông.

Một số ngoại trưởng tại cuộc họp ASEAN lo ngại về sự cố ở Biển Đông - Ảnh 1.

Ngoại trưởng các nước ASEAN chụp hình tại sự kiện AMM ở Bangkok, Thái Lan ngày 31-7 - Ảnh: REUTERS

Kết thúc cuộc họp AMM lần thứ 52 tổ chức ở Bangkok chiều 31-7, các bộ trưởng ngoại giao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) điểm lại hàng loạt vấn đề liên quan tới khu vực cũng như thảo luận những hướng đi sắp tới.

Hai trong số những vấn đề lớn được đưa vào tuyên bố chung là tình hình Biển Đông và vấn đề Triều Tiên.

Trong thời gian qua, căng thẳng Biển Đông leo thang với hàng loạt hoạt động của Trung Quốc, từ phóng tên lửa đến đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 và tàu hộ tống vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa phía nam của Việt Nam.

Trung Quốc bị giới học giả, chuyên gia về Biển Đông chỉ trích vì thái độ coi thường Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 mà bản thân nước này cũng là thành viên.

Kết thúc cuộc họp AMM nêu trên, các bộ trưởng nêu lo ngại về những hoạt động gây bất ổn ở Biển Đông.

Tuyên bố chung có đoạn: "Chúng tôi đã thảo luận về tình hình Biển Đông và có một số bộ trưởng bày tỏ lo ngại về tình hình cải tạo các thực thể, các hoạt động và sự cố nghiêm trọng trong khu vực, vốn dĩ đã làm xói mòn niềm tin, gia tăng căng thẳng, có thể phá hoại hòa bình và ổn định khu vực".

Liên quan tới UNCLOS, tuyên bố chung khẳng định tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS.

"Chúng tôi tái khẳng định yêu cầu về việc thúc đẩy niềm tin, tự kiềm chế trong việc thực hiện các hành động và tránh những hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, đồng thời theo đuổi các biện pháp giải quyết tranh chấp trong hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982", tuyên bố chung nêu.

Không để Trung Quốc Không để Trung Quốc 'viết luật' ở Biển Đông

TTO - Mối nguy hiểm lớn nhất lúc này không phải việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo, mà là khả năng khiến các nước khác phải chấp nhận cách “diễn dịch luật pháp quốc tế” của Bắc Kinh.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận