24/01/2023 16:11 GMT+7

Một loạt quan chức Ukraine mất ghế

Phó chánh văn phòng tổng thống, phó tổng công tố và mới nhất là thứ trưởng quốc phòng Ukraine đã xin từ chức hoặc bị sa thải trong ngày 24-1.

Một loạt quan chức Ukraine mất ghế - Ảnh 1.

Phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko và chiếc xe đắt tiền bị báo chí soi - Ảnh chụp màn hình pravda.com

Phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine, ông Kyrylo Tymoshenko, thông báo đã nộp đơn từ chức lên Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 24-1. Vài giờ sau đó, trang web của ông Zelensky xác nhận nhà lãnh đạo Ukraine đã cách chức ông Tymoshenko.

Lý do xin nghỉ không được tiết lộ. Viết trên kênh Telegram, ông Tymoshenko cảm ơn Tổng thống Zelensky vì đã tin tưởng và cho ông được làm những việc tốt "mỗi phút mỗi giờ" suốt thời gian qua.

Không lâu sau khi ông Tymoshenko từ chức, văn phòng tổng công tố Ukraine thông báo phó tổng công tố Oleksiy Symonenko đã bị miễn nhiệm. Thông báo cũng không nói rõ lý do, chỉ nói chung chung "theo nguyện vọng cá nhân".

Gần như cùng lúc, Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận Thứ trưởng Vyacheslav Shapovalov đã từ chức. Ông này phụ trách vấn đề hậu cần cho quân đội và đang đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.

Bộ Quốc phòng và ông Shapovalov bác bỏ mọi cáo buộc. Thông báo của bộ này nhấn mạnh việc ông Shapovalov từ chức là để duy trì niềm tin vào Bộ Quốc phòng, không phải vì ông đã làm gì sai.

Theo Hãng tin Reuters, việc một loạt quan chức mất ghế là một phần trong cuộc cải tổ nhân sự của Tổng thống Zelensky.

Hôm 23-1, nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố sẽ tiến hành một loạt thay đổi, từ trung ương đến địa phương và lực lượng an ninh trong tuần này. Mục tiêu nhằm duy trì uy tín của chính quyền, trấn an các lo ngại của những nước đang viện trợ cho Kiev.

Có thể thấy điểm chung của những người bị mất chức là có dính líu tới một vài cáo buộc tham nhũng.

Chẳng hạn ông Tymoshenko vướng vào một số vụ bê bối liên quan chuyện sử dụng ô tô đắt tiền. Ông này năm nay 33 tuổi, là phó chánh văn phòng từ năm 2019 và phụ trách nội dung truyền thông trong chiến dịch tranh cử của ông Zelensky.

Giới quan sát nhận định việc cải tổ là cần thiết để Ukraine tiếp tục nhận tiền viện trợ từ nước ngoài. Không chỉ vũ khí, Kiev còn được một số nước hỗ trợ tiền trả lương cho cán bộ và nhân viên nhà nước.

Một phần viện trợ cũng được dành cho việc xây dựng năng lực quản trị, chống tham nhũng và minh bạch hóa của chính quyền Ukraine.

Tại sao phương Tây không thể thống nhất mức hỗ trợ quân sự cho Ukraine?Tại sao phương Tây không thể thống nhất mức hỗ trợ quân sự cho Ukraine?

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phải chịu áp lực rất lớn trong việc cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraine. Đó là nghĩa vụ hỗ trợ quân sự hay một động thái mạo hiểm?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận