Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Một gia đình bị nạn trên đường về quê nhưng không bơ vơ nơi đất khách…

10/08/2021 12:23 GMT+7

TTO - Chị Hòa hoàn thành cách ly ở Quảng Nam và nóng lòng ra Đà Nẵng để chăm chồng con bị tai nạn trên đường đi xe máy từ Đồng Nai về quê. Đà Nẵng đang giãn cách xã hội, chị Hòa lại không có giấy tờ theo quy định. Nhưng chị không bơ vơ...

Một gia đình bị nạn trên đường về quê nhưng không bơ vơ nơi đất khách… - Ảnh 1.

Anh Nhật giúp di chuyển đồ đạc cho chị Hòa đến phòng trọ mới sáng 10-8 - Ảnh: Đ.C.

Sáng 10-8, anh Trần Hữu Đức Nhật (đại diện nhóm tình nguyện ở Đà Nẵng) đã có mặt trước cổng Bệnh viện Đà Nẵng để giúp chị Trần Thị Hòa (34 tuổi, trú tỉnh Hà Tĩnh) di chuyển đồ đạc đến phòng trọ mới mà nhóm đã tìm giúp chị.

"Nhóm sẽ trả tiền trọ cho chị Hòa, đồng thời sẽ luôn theo sát để kịp thời giúp chị khi cần thiết" - anh Nhật chia sẻ. Chồng con bị tai nạn, những ngày qua chị Hòa ở nơi hoàn toàn xa lạ, nhưng chị luôn nhận được sự chia sẻ yêu thương.

Tình người giữa nơi đất khách

Vào chiều 7-8, những người làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch C10 (đường Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) gặp chị Hòa đang bần thần không biết đi đâu về đâu. Sau khi đưa nước cho uống, chị Hòa mới trình bày, ngày 29-7, cả gia đình chị đi xe máy từ Đồng Nai về quê. 

Sau 2 ngày đêm ròng rã chạy xe, ngày 31-7 khi đến địa phận thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), chồng và con gái chị bị tai nạn giao thông. Cả 2 được đưa vào bệnh viện ở Quảng Nam cấp cứu nhưng do vết thương nặng nên được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng.

Chị Hòa được đưa đi cách ly tập trung tại Quảng Nam. Sau khi hoàn thành cách ly theo quy định, chị tính vội ra Bệnh viện Đà Nẵng để chăm sóc chồng con nhưng lúc này Đà Nẵng đang giãn cách xã hội.

Một gia đình bị nạn trên đường về quê nhưng không bơ vơ nơi đất khách… - Ảnh 2.

Đại úy Dũng kéo vali đồ của chị Hòa để đưa lên xe chở chị qua bệnh viện - Ảnh: D.H.

Đại úy Hoàng Đình Dũng - cán bộ Trạm CSGT cửa ô Hòa Hải (Phòng CSGT, Công an Đà Nẵng) - người trực tiếp giúp chị Hòa - cho biết khi chị đến chốt kiểm soát dịch chỉ có CMND, giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế, giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Trong khi Đà Nẵng đang thực hiện nghiêm giãn cách xã hội nên phải có giấy đi đường theo quy định. "Chị Hòa nói nếu được, chị xin đi bộ đến bệnh viện. Nhưng chị không có giấy đi đường, cùng các giấy tờ theo quy định, mặt khác từ cửa ô Hòa Hải đến Bệnh viện Đà Nẵng xa hàng chục cây số đi sao nổi" - đại úy Dũng cho biết.

Trước tình thế này, đại úy Dũng đã dùng bộ đàm thông tin và xin ý kiến của lãnh đạo Phòng CSGT, Ban chỉ đạo phòng chống dịch. Được sự đồng ý, đại úy Dũng cùng 1 cán bộ biên phòng lái xe ôtô chở chị Hòa đến bệnh viện. Không chỉ vậy, anh Dũng cùng các cán bộ của Trạm CSGT cửa ô Hòa Hải đã đóng góp được 1,5 triệu đồng để hỗ trợ ngay cho chị Hòa.

Khi tới nơi, bộ phận trực tại đây cho biết bệnh viện đang áp dụng quy trình phòng, chống dịch nên người nhà chưa được vào thăm nuôi. Đại úy Dũng tiếp tục nhờ người hỗ trợ tìm chỗ trọ cho chị Hòa để chị ở gần bệnh viện, tiện chăm lo cho chồng con.

Chờ ngày gia đình đoàn tụ

Ngồi trong phòng trọ, chị Hòa xúc động: "Giữa lúc khó khăn, bơ vơ, không nơi nương tựa, tôi thật may mắn khi được các anh, chị ở Đà Nẵng giúp đỡ. Tôi không biết làm sao để cảm ơn họ cho hết được".

Một gia đình bị nạn trên đường về quê nhưng không bơ vơ nơi đất khách… - Ảnh 3.

Chị Hòa trong căn phòng trọ mới mà các nhà hảo tâm ở Đà Nẵng hỗ trợ - Ảnh: Đ.C.

Chị Hòa cho biết thêm, 2 vợ chồng chị ở quê Hà Tĩnh vô Đồng Nai làm công nhân được hơn 1 năm nay. 4 đứa con thì 2 đứa gửi ở quê, 2 đứa theo bố mẹ vô Nam. Lương công nhân của 2 vợ chồng chỉ mấy triệu bạc nhưng cũng đủ sống qua ngày.

Rồi dịch COVID-19 ập tới, 2 vợ chồng thất nghiệp. "Không cầm cự được, vợ chồng con cái dắt nhau về quê còn có ruộng vườn mà sống" - chị Hòa buồn nói. Gia đình chị Hòa cùng nhóm đồng hương chạy xe máy từ Đồng Nai về quê. Chị Hòa và đứa con út đi xe máy cùng người thân. Anh Khẩn - chồng chị - chạy xe máy chở đứa thứ 2. Đi suốt 2 ngày đêm thì tai nạn ập đến.

Chị Hòa gửi đứa con út cho những người đồng hương đưa về Hà Tĩnh. Còn mình ở lại tìm cách lo cho chồng con. "Nó cứ bu rít lấy mẹ nói không đi mô hết. Ruột gan tôi rối bời, phải động viên dữ lắm nó mới chịu" - chị tâm sự.

Sáng nay, bác sĩ thông báo ngày mai cháu Thùy (con chị Hòa) sẽ xuất viện. Còn anh Khẩn chuẩn bị phẫu thuật lần 2. "Hai mẹ con sẽ ở đây để cùng chờ ngày bố cháu bình phục" - chị Hòa chia sẻ.

10 người từ TP.HCM về quê Quảng Nam nhiễm COVID-19 10 người từ TP.HCM về quê Quảng Nam nhiễm COVID-19

TTO - Trong số 10 ca COVID-19 là người từ TP.HCM về Quảng Nam thì có 8 người về tự do, 2 người được tỉnh bố trí đón về quê.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận