20/11/2023 09:32 GMT+7

Một dòng sông đào trong lòng Đà Lạt

Một con sông đào cho Đà Lạt sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề: chống ngập lụt, giữ nguồn nước, làm trong sạch nước thải, giúp không khí thoáng mát, đồng thời điều tiết được lượng nước cho thành phố.

Hồ Tuyền Lâm có thể là điểm cuối của dòng sông đào - Ảnh minh họa: LÂM THIÊN

Hồ Tuyền Lâm có thể là điểm cuối của dòng sông đào - Ảnh minh họa: LÂM THIÊN

Tôi đọc trên trang Facebook của kiến trúc sư Nguyễn Hồ có thông báo về cuộc thi "Hiến kế cho du lịch Đà Lạt". Tôi thấy có nhiều vấn đề cần tham gia để gỡ bí cho hiện tại và làm đẹp cho tương lai.

Là người đã có 50 năm sống trong thành phố và cũng đi nhiều, biết nhiều về địa hình, phong thổ, nhân cách cuộc sống của người dân nơi đây, điều đầu tiên tôi nghĩ trong lúc này là làm sao để thành phố không bị ngập lụt khi có mưa bão, cây xanh được tăng cường hợp lý, điều kiện ăn ở sinh hoạt của người dân và du khách không bị bó hẹp tầm nhìn và đảo lộn. Mọi kế sách đều vì con người, vì vẻ đẹp của thành phố tương lai, thành phố hoa đáng sống.

Tôi đã bật ra ý tưởng: Một dòng sông cho Đà Lạt. Có thể dỡ bỏ một số nhà ven suối Phan Đình Phùng để làm một con sông đào có chiều rộng lòng sông 10 mét đến 15 mét. Phần trên tùy theo mỗi đoạn mà mở cho hợp lý, nhưng phải trên 20 mét. Chiều sâu của con sông trên 10 mét.

Sông bắt nguồn từ chân núi Langbian và dòng cuối kết ở chân thác Bảo Đại hiện nay đổ xuống hồ Tuyền Lâm. Rất cần các kiến trúc sư và nhà văn hóa tham gia vẽ dự án và trao đổi cặn kẽ.

Với một thành phố gần 500.000 dân và khách du lịch thường xuyên đến với số chục hay vài chục nghìn người, mọi thứ đang quá tải. Cây xanh không thể trồng thêm, thành phố trong rừng ở trung tâm không còn khả thi nữa, mà chỉ có thể kéo sâu vào phía bắc thành phố (những cánh rừng thuộc Lạc Dương).

Một con sông đào sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề: chống ngập lụt, giữ nguồn nước, làm trong sạch nước thải, giúp không khí thoáng mát đồng thời điều tiết được lượng nước cho thành phố.

Trên bờ sông đào là đường đi lại. Trồng cây xanh ở những đoạn đường cắt ngang sẽ tạo ra những cây cầu thơ mộng, lý tưởng cho du khách và nhân dân đi lại, thưởng lãm cảnh đẹp.

Với việc thành phố sẽ mở rộng bao gồm cả huyện Lạc Dương và một số xã của các huyện lân cận, tương lai gần là thành phố trực thuộc trung ương, việc hình thành một con sông đào nằm trong lòng thành phố là một ý tưởng đẹp, thơ mộng, có thể thực hiện được trong tương lai gần.

Ngày cuối Diễn đàn Hiến kế phát triển du lịch Đà Lạt bền vững nhận bài

Nhằm tìm kiếm những ý tưởng, đề xuất thực tiễn có tác động đến cảnh quan, trật tự, cải thiện chất lượng du lịch và xây dựng lại tình cảm trong lòng du khách, UBND thành phố Đà Lạt sẵn lòng lắng nghe những chia sẻ của người dân, các cơ quan chức năng và các chuyên gia từ chuỗi hoạt động trong diễn đàn "Hiến kế phát triển du lịch Đà Lạt bền vững".

Báo Tuổi Trẻ rất mong nhận được các bài viết và ý kiến đóng góp từ quý độc giả.

 • Thời gian: Từ tháng 10-2023 đến ngày 20-11-2023
 • Thông tin đăng tải trên nhật báo Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Online
 • Lễ trao giải kết hợp hội thảo để lãnh đạo thành phố lắng nghe, tiếp nhận…

HÌNH THỨC:

 • Bài viết tối đa 1.200 chữ, kèm hình ảnh, video là điểm cộng;
 • Bài thiết kế hình ảnh: từ 3 - 8 tấm, kèm chú thích;
 • Bài viết được thể hiện bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh (nếu là người nước ngoài);
 • Các bài, clip hiến kế sẽ được lựa chọn để đăng trên báo Tuổi Trẻ, diễn đàn… Các tác phẩm được chấm nhuận bút. Qua đó, ban tổ chức sẽ xét duyệt chấm giải và trao thưởng;
 • Bài dự thi, hiến kế chưa từng tham gia cuộc thi nào được tổ chức trước đây, không tham gia bất kỳ cuộc thi nào đang diễn ra, chưa từng đăng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội;
 • Người tham gia chịu trách nhiệm về bản quyền cũng như yêu cầu của ban tổ chức.
 • Bài dự thi gửi về địa chỉ email: hienkedulichdalat@tuoitre.com.vn. Vui lòng cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi bài đăng.

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG:

Ban tổ chức sẽ lập hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia, nhà nghiên cứu để xét chấm các ý kiến góp ý, hiến kế chất lượng, có tính góp ý xây dựng cho du lịch Đà Lạt trong tương lai. Qua đó sẽ xét giải cho các bài chất lượng:

 • 1 giải nhất trị giá 10 triệu đồng kèm voucher du lịch tại Đà Lạt.
 • 1 giải nhì trị giá 7 triệu đồng kèm voucher du lịch tại Đà Lạt.
 • 1 giải ba trị giá 5 triệu đồng kèm voucher du lịch tại Đà Lạt.
 • 10 giải khuyến khích trị giá 2 triệu đồng/giải.
Một dòng sông đào trong lòng Đà Lạt - Ảnh 4.

Đà Lạt cần một mệnh lệnh: Trồng thông ở mọi nẻo đường Đà Lạt cần một mệnh lệnh: Trồng thông ở mọi nẻo đường

Thông xuất hiện ở khắp mọi nơi trong thành phố và là bộ lọc khổng lồ, tạo ra không khí trong lành mát mẻ. Chính những điều kiện trên đây góp phần quan trọng để Đà Lạt trở thành một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên