09/04/2024 18:19 GMT+7

Một công ty Trung Quốc mua 5% cổ phần chuỗi Bách Hóa Xanh

Công ty của ông Nguyễn Đức Tài vừa thông báo đã hoàn tất thương vụ bán 5% cổ phần Bách Hóa Xanh cho đối tác đến từ Trung Quốc, thay vì mức 20% như kế hoạch ban đầu.

5% vốn chuỗi Bách Hóa Xanh được mua lại bởi đối tác đến từ Trung Quốc - Ảnh: MWG

5% vốn chuỗi Bách Hóa Xanh được mua lại bởi đối tác đến từ Trung Quốc - Ảnh: MWG

Công ty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) vừa thông báo đã hoàn tất giao dịch chào bán cổ phần riêng lẻ Bách Hóa Xanh cho nhà đầu tư trong tháng 4 này.

Tỉ lệ cổ phần chào bán là 5% trên tổng số cổ phần đã phát hành của Bách Hóa Xanh. Đối tác mua được thông báo là CDH Investments - một công ty đến từ Trung Quốc, có trụ sở tại Bắc Kinh.

Theo MWG, với tình hình dòng tiền tích cực và kết quả kinh doanh liên tục cải thiện của Bách Hóa Xanh, chuỗi này không có nhu cầu chào bán cổ phần tối đa lên tới 20% như kế hoạch ban đầu.

Trước đó, MWG lần đầu công bố kế hoạch bán cổ phần thiểu số tại Bách Hóa Xanh vào năm 2022, nhưng sau đó đã tạm hoãn do điều kiện thị trường không thuận lợi.

Về CDH Investments, doanh nghiệp này được sáng lập bởi chủ tịch Wu Shangzhi vào năm 2002, là một trong những công ty cổ phần tư nhân sớm nhất của Trung Quốc.

Trong những năm đầu, CDH hoạt động chủ yếu trong các ngành công nghiệp truyền thống như tiêu dùng và sản xuất.

CDH quản lý hơn 27 tỉ USD tài sản và là nhà đầu tư lớn của WH Group - đơn vị cung cấp thịt heo lớn nhất thế giới và Midea Group - nhà sản xuất thiết bị gia dụng.

Về Bách Hóa Xanh - đây là chuỗi bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng thiết yếu thuộc MWG ra đời từ 2015. MWG là công ty do ông Nguyễn Đức Tài làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Trong tài liệu trước kỳ họp đại hội đồng cổ đông năm 2024 vừa công bố, hội đồng quản trị MWG cho biết doanh thu thuần hợp nhất năm nay toàn công ty dự kiến đạt 125.000 tỉ đồng, tăng 6% so với 2023. Còn lợi nhuận sau thuế hợp nhất sẽ đạt 2.400 tỉ đồng, tăng tới 1.329%.

Trong đó, Bách Hóa Xanh đóng góp 30% doanh thu và bắt đầu mang lại lợi nhuận về cho MWG từ 2024.

BVSC ước tính Bách Hóa Xanh lỗ ròng hơn 1.880 tỉ đồngBVSC ước tính Bách Hóa Xanh lỗ ròng hơn 1.880 tỉ đồng

TTO - Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) ước tính chuỗi bán lẻ Bách Hóa Xanh bị lỗ gần 1.880 tỉ đồng trong nửa đầu năm 2022, do phát sinh chi phí đóng 251 cửa hàng hoạt động không hiệu quả, thay đổi layout (cách bố trí) cửa hàng...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên