Thứ 6, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Một buổi sáng, ông Trump hoài nghi rồi tự hào về cuộc gặp liên Triều

27/04/2018 19:47 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump dành buổi sáng sớm để đăng tải liên tục những ý kiến của mình về sự kiện Triều Tiên chấm dứt chiến tranh.

Một buổi sáng, ông Trump hoài nghi rồi tự hào về cuộc gặp liên Triều - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

Ngày 27-4, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã có cuộc gặp thượng đỉnh được nhiều cơ quan truyền thông quốc tế mô tả là "lịch sử".

Hai bên ký vào tuyên bố chung, trong đó thống nhất đi đến chấm dứt chiến tranh Triều Tiên và cam kết phi hạt nhân hóa.

Đây là cột mốc quan trọng vì trong 67 năm kể từ sau 1953, hai miền Triều Tiên về lý thuyết vẫn trong tình trạng "ngừng bắn" chứ không phải hòa bình. 

Vì vậy, sự kiện này được chào đón như điểm mấu chốt cho tiến trình ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù ca ngợi cuộc họp liên Triều, Tổng thống Mỹ Trump sau đó vẫn tỏ ra hoài nghi về những kết quả đạt được giữa hai lãnh đạo trên.

Ông viết trên Twitter sáng 27-4 (chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam): "Một cuộc gặp lịch sử giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang được tiến hành. Một số điều tốt đẹp đang diễn ra, nhưng chỉ có thời gian mới có câu trả lời!".

Là một phần rất quan trọng trong an ninh khu vực, Mỹ vẫn duy trì quan điểm cho rằng việc Triều Tiên giải trừ vũ khí hạt nhân là điều kiện tiên quyết để đàm phán tháo gỡ căng thẳng.

Dưới thời ông Trump, Mỹ đã siết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên, nhằm buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

Một buổi sáng, ông Trump hoài nghi rồi tự hào về cuộc gặp liên Triều - Ảnh 2.

Cuộc họp báo chung giữa ông Kim Jong Un và ông Moon Jae In - Ảnh: Reuters

Trong dòng trạng thái tiếp theo trên Twitter, ông Trump vẫn ca ngợi chuyện chấm dứt chiến tranh liên Triều, nhưng có ý "nhắc khéo" mọi người về việc chính sách của ông đối với Triều Tiên đang hiệu quả.

Ông viết: "Chiến tranh Triều Tiên sẽ kết thúc! Mỹ, và tất cả những người dân tuyệt vời của mình, nên rất tự hào về những gì đang diễn ra ở Triều Tiên!".

Trong diễn biến khác, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng hoan nghênh kết quả đạt được tại cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc, nhưng kêu gọi Bình Nhưỡng phải "có hành động cụ thể" trong việc phi hạt nhân hóa cũng như một số vấn đề khác.

Nhật Bản là nước thường xuyên phản đối các đợt thử nghiệm tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên, vì đa phần các tên lửa Triều Tiên phóng thử đều rơi xuống biển Nhật Bản.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận