Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Monsanto bị tuyên phạt 39 triệu USD đền cựu bảo vệ bị ung thư

23/10/2018 12:29 GMT+7

TTO - Tòa án tiểu bang California đã bác bỏ yêu cầu của tập đoàn Monsanto, tuyên bố tập đoàn này phải có trách nhiệm bồi thường cho một cựu bảo vệ trường học Mỹ 39 triệu USD vì ông này bị ung thư do chất diệt cỏ.

Monsanto bị tuyên phạt 39 triệu USD đền cựu bảo vệ bị ung thư - Ảnh 1.

Tổn thương cơ thể mà ông Johnson cho là do chất diệt cỏ glyphosate của Monsanto gây ra - Ảnh chụp màn hình CNN

Phán quyết ngày 22-10 đã thổi bay 10% giá trị cổ phiếu của Monsanto, theo Hãng tin Reuters. Nó được xem là bất ngờ trong vụ kiện đã kéo dài hơn 2 năm qua.

Đặc biệt phán quyết được ghi nhận như lần đầu tiên tòa án đứng về một trường hợp bị ung thư đâm đơn kiện Monsanto ở Mỹ. Nó không chỉ ảnh hưởng tới bản thân nguyên đơn mà còn được kỳ vọng sẽ trở thành án lệ cho hơn 8.000 trường hợp tương tự đang bị vướng ở các tòa án Mỹ.

Tuy tòa California đã giảm mức yêu cầu 250 triệu USD tiền án phạt cho Monsanto, nhưng tuyên bố công ty này sẽ phải trả cho ông Dewayne Johnson 39 triệu USD nếu luật sư của ông này đồng ý. 

Nguyên đơn Johnson, một cựu bảo vệ trường học, khẳng định loại thuốc diệt cỏ do Monsanto sản xuất khiến ông bị ung thư máu, làm tổn thương hơn 80% cơ thể.

Trong đơn kiện, luật sư của ông Johnson yêu cầu tòa phải bắt Monsanto bồi thường 39 triệu USD vì những tổn thất về thu nhập, tinh thần và sức khỏe cho thân chủ và nộp phạt 250 triệu USD.

Bất chấp việc Monsanto phủ nhận các cáo buộc, bồi thẩm đoàn trong vụ kiện ngày 10-8 tuyên bố có bằng chứng cho thấy các loại thuốc diệt cỏ glyphosate của Monsanto, bao gồm các nhãn hiệu RoundUp và Ranger Pro đã gây ung thư cho ông Johnson. Bản thân Monsanto cũng cho thấy sự thiếu trách nhiệm trong việc cảnh báo người sử dụng về các nguy cơ đối với sức khỏe.

Phản ứng sau phán quyết của tòa tiểu bang California, tập đoàn Bayer của Đức (vừa mua Monsanto với giá hơn 63 tỉ USD hồi năm nay) tuyên bố sẽ đưa vụ việc lên tòa phúc thẩm tiểu bang. Phía Bayer khẳng định các nghiên cứu khoa học trong hàng chục năm qua và việc sử dụng thực tế đã cho thấy thuốc diệt cỏ glyphosate là an toàn với sức khỏe con người.

Chất diệt cỏ glyphosate gây ung thư: Monsanto muốn thoát thân? Chất diệt cỏ glyphosate gây ung thư: Monsanto muốn thoát thân?

TTO - Công ty đa quốc gia Monsanto của Mỹ vẫn luôn khẳng định chất diệt cỏ glyphosate an toàn và không độc hại. Hàng chục năm nay, giới khoa học luôn tranh luận glyphosate có thực sự gây nguy hiểm cho sức khỏe con người hay không?

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận