Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Món ăn tết làm bằng công nghệ mới

03/01/2020 13:19 GMT+7

TTO - Xu hướng sản xuất các món ăn truyền thống theo công nghệ sản xuất hàng loạt đang được các doanh nghiệp áp dụng nhiều trong mùa tết năm nay.

Món ăn tết làm bằng công nghệ mới - Ảnh 1.

Thịt heo kho trứng được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp, tung ra thị trường dịp tết tại TP.HCM (ảnh chụp tối 2-1-2020) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bà Lê Thị Thanh Lâm - phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Sài Gòn Food - cho biết 70 tấn bánh chưng được sản xuất theo dây chuyền công nghệ nấu chín từ bên trong đã được xuất bán đúng tiến độ cho dịp tết năm nay. 

Công nghệ này do Nhật Bản chuyển giao, đặt nếp, đậu xanh, nhân thịt... trong lá dong được đóng gói trong loại bao bì đặc biệt rồi xử lý trên nền nhiệt độ cao.

Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên "nấu" bánh chưng truyền thống bằng công nghệ mới với nguồn nguyên liệu hoàn toàn sử dụng trong nước, từ nếp, đậu xanh, thịt làm nhân cho đến lá dong gói bánh được tuyển chọn nghiêm ngặt.

Theo bà Lâm, dù vẫn còn điểm cần khắc phục ở sản phẩm bánh chưng "nấu" trên dây chuyền công nghiệp, chẳng hạn như nhân bên trong hơi khô, nếp bao bên ngoài bánh khá "quánh" so với bánh nấu truyền thống, nhưng về cơ bản bánh chưng "công nghiệp" đã "mở ra hướng phát triển sản phẩm mới cho công ty", khi mà "sự đam mê nghiên cứu cái mới và nỗ lực không ngừng của tập thể để làm nên điều tuyệt vời này", bà Lâm chia sẻ.

Mới nhất, Công ty Vissan cũng vừa tung ra thị trường sản phẩm thịt heo kho trứng có quy cách sản phẩm được đóng trong hộp 500g, có xuất xứ rõ ràng, sản phẩm được kiểm tra chặt chẽ theo quy trình sản xuất công nghiệp hiện đại.

Với Công ty cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, ngoài sản phẩm trứng vịt kho (không có thịt như Vissan - PV), một loạt các loại trứng khác như trứng gà, trứng cút, trứng gà ác cũng được Vĩnh Thành Đạt đưa vào sản xuất dưới dạng trứng tiềm ăn liền.

Đại diện công ty cho biết để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, tất cả quy trình chế biến đều được thực hiện khép kín, kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng từ những quả trứng tươi đầu vào (khâu luộc, bóc vỏ) cho đến khi chế biến (hút chân không, tiệt trùng ở nhiệt độ cao) nên sản phẩm có thể bảo quản được đến 4 tháng, không sợ bị hỏng sản phẩm.

Món ăn ngày tết:  phải ngon & lành Món ăn ngày tết: phải ngon & lành

TTO - Nếu như những bữa cỗ ngày Tết trước đây mang đậm tính làng quê, nét riêng truyền thống của gia đình gắn với nơi ở, lề lối của ông bà xưa để lại, thì mâm cỗ Tết hiện đại ngày nay lại đơn giản hơn, cởi mở hơn.

T.V.N.
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận