Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

'Môi vô tình chạm vào má' người khác, phải bồi thường hơn 7 triệu đồng

28/06/2021 15:15 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã từ chức ngày 26-6 vừa qua vì hôn nữ trợ lý, vi phạm quy định tiếp cận gần trong phòng chống dịch COVID-19 ở nước này. Nói nôm na là do hôn không theo khuôn phép, tức hôn bậy, nên ông Matt bay chức.

Ở Việt Nam từng có những phiên tòa xử người "hôn bậy", theo đó phạt tiền hoặc bồi thường.

Chẳng hạn do hôn vợ của một người cùng ấp, ông A ở tỉnh Đồng Tháp phải bồi thường cho bà này 7,45 triệu đồng theo phán quyết của tòa án.

Một buổi sáng tháng 4-2020, khi chồng con đi làm, bà B, 57 tuổi, đang quét dọn nhà cửa thì ông A xuất hiện. Bà B thưa với tòa rằng ông A đã dùng tay ôm và hôn lên mặt bà.

Bốn ngày sau, khi bà B đang ăn cơm, ông A đi thẳng vào nhà. Theo bà B, bà đang ở nhà một mình, ông A, 55 tuổi, lại dùng tay ôm và hôn lên mặt bà nhiều lần, ép bà vào tường và sờ mó vùng nhạy cảm.

Sau khi sự việc xảy ra, công an xã đã ra quyết định xử phạt hành chính và ông A đã nộp phạt 300.000 đồng.

Trong khi đó, bà B cho rằng sự việc đã khiến chồng bà hiểu lầm bà, khiến bà cảm thấy nhục nhã, mắc cỡ tại địa phương. Do đó, bà kiện ra tòa đòi bồi thường 34 triệu đồng.

Trong quá trình giải quyết vụ án và tại tòa, ông A trình bày ở lần đầu tiên, ông đến nhà bà B chơi, bà đi ngang qua ông thì môi của ông vô tình đụng vào má bà nên ông hôn luôn vào má. 

Bốn ngày sau, thấy mắc cỡ nên ông đến nhà bà B để xin lỗi. Thấy ông vô, bà B đứng dậy loạng choạng té nên ông nắm tay kéo lại, tay ông vô tình đụng vào bà B nhưng không nhớ là đụng chỗ nào, chứ ông không cố ý sờ vào vùng nhạy cảm như bà B khai ở tòa.

Nói gì thì nói, ông A đã thừa nhận là ông có hôn bà B. Do vậy, tòa sơ thẩm buộc ông A bồi thường 7,45 triệu đồng cho bà B vì thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm (theo bản án số 48/2020/DS-ST của TAND huyện Tam Nông, Đồng Tháp ngày 17-9-2020).

Còn nhớ hồi tháng 3-2019, các báo đăng tin một ông 47 tuổi ép ôm, hôn một cô gái trong thang máy ở Hà Nội. Công an quận Thanh Xuân quyết định xử phạt hành chính 200.000 đồng về hành vi "Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác" của ông này.

Lập tức dư luận dấy lên một cuộc tranh luận. Đa số ý kiến, trong đó có một vài đại biểu Quốc hội, cho rằng mức phạt nêu trên là nhẹ. Tuy vậy, cũng có người nói nếu không chấp nhận mức phạt đó, nạn nhân hãy kiện ra tòa.

Không rõ bà B có theo dõi cuộc tranh luận đó hay không nhưng dựa vào các bản án đã đăng trên trang congbobanan.toaan.gov.vn, có lẽ bà là người đầu tiên không chấp nhận chỉ xử phạt hành chính hành vi của người hôn không đúng người. Bà đã đưa vụ việc ra tòa.

Tính ra tổng số tiền mà ông A phải nộp phạt và bồi thường là 7,75 triệu đồng, cao gấp 38 lần so với mức phạt vụ ép hôn trong thang máy ở Hà Nội.

Báo đăng ảnh bộ trưởng Anh ôm hôn trợ lý trong văn phòng, bằng chứng ngoại tình? Báo đăng ảnh bộ trưởng Anh ôm hôn trợ lý trong văn phòng, bằng chứng ngoại tình?

TTO - Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock ngày 25-6 lên tiếng xin lỗi vì vi phạm các quy định phòng dịch COVID-19 sau khi một tờ báo lá cải đăng ảnh ông ôm hôn trợ lý ngay trong văn phòng. Thủ tướng Anh đã bác lời kêu gọi sa thải ông Hancock.

PHA LẬP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận