25/11/2022 11:17 GMT+7

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 2,2 triệu người học nghề

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Theo đánh giá của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các ngành nghề đang được đào tạo hiện đa dạng và bao phủ trên nhiều lĩnh vực, đáp ứng được nhu cầu.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 2,2 triệu người học nghề - Ảnh 1.

Sinh viên Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Sáng 25-11, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Startup Kite 2022 tại TP.HCM. 

Đây là sân chơi khởi nghiệp lớn nhất cả nước dành riêng cho học sinh, sinh viên theo học hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gồm các trường cao đẳng, trung cấp.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Đỗ Năng Khánh - phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) - thông tin Việt Nam đang có tổng cộng 1.900 trường nghề trên khắp các tỉnh thành.

Theo thống kê, hiện mỗi năm các trường nghề trên cả nước đào tạo khoảng 2,2 triệu người. Hệ thống ngành nghề các trường đang triển khai bao phủ được nhu cầu của xã hội và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Khánh phân tích thêm trong tổng số 2,2 triệu học viên giáo dục nghề nghiệp, khoảng 600.000 học sinh, sinh viên đang học ở hai hệ cao đẳng và trung cấp.

Chiếm tỉ lệ lớn hơn trong hệ thống đào tạo giáo dục nghề nghiệp là sơ cấp và các trình độ khác, khoảng 1,6 triệu người theo học mỗi năm.

Phó Tổng cục trưởng Đỗ Năng Khánh cho rằng cùng với sự phát triển về số lượng, sinh viên trường nghề hiện được đánh giá năng động, giàu tiềm năng, đặc biệt trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Điển hình trong những năm được tổ chức trước đây, cuộc thi Startup Kite ghi nhận hàng ngàn ý tưởng từ sinh viên trường nghề mọi vùng miền, sau đó nhiều dự án đã được chuyển giao trên thị trường.

Ông Khánh cho biết Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ tiếp tục triển khai các chương trình nhằm thúc đẩy các hoạt động theo tinh thần đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025".

"Tôi mong muốn có sự kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp để có thể hỗ trợ được những ý tưởng khả thi của sinh viên", ông Khánh nói.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 2,2 triệu người học nghề - Ảnh 2.

Sinh viên trình bày dự án quản lý rau thủy canh bằng điện thoại thông minh sáng 25-11 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Vòng chung kết cuộc thi Startup Kite năm 2022 diễn ra tại TP.HCM trong hai ngày 25 và 27-11. Năm nay, cuộc thi thu hút hơn 1.500 dự án của sinh viên cả nước tham dự.

Nhiều ý tưởng thu hút được các doanh nhân chú ý như hệ thống quản lý rau thủy canh bằng điện thoại thông minh, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ bằng vỏ xác tàu hư hỏng…

TS Phạm Hữu Lộc - hiệu trưởng Trường cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM - đánh giá những hoạt động khởi nghiệp không chỉ giúp sinh viên có cơ hội thể hiện khả năng sáng tạo mà còn học được cách làm việc và triển khai một dự án kinh doanh như ngoài đời thật. Qua đó, sinh viên sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tế trước khi ra trường.

Đổi đời nhờ học nghề Đổi đời nhờ học nghề

TTO - Những chiếc huy chương đạt được ở các kỳ thi kỹ năng nghề khu vực và thế giới đã mở ra chương mới cho công việc và cuộc sống của nhiều bạn trẻ trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên