12/01/2021 10:54 GMT+7

Moderna tuyên bố vắc xin COVID-19 của họ ngừa bệnh trong ít nhất 1 năm

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tại hội nghị y tế J.P. Morgan Healthcare ngày 11-1, hãng dược Moderna cho biết vắc xin COVID-19 do họ phát triển có thể duy trì khả năng phòng bệnh trong ít nhất một năm.

Moderna tuyên bố vắc xin COVID-19 của họ ngừa bệnh trong ít nhất 1 năm - Ảnh 1.

Một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng tiêm vắc xin ngừa COVID-19 do Moderna phát triển - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, Moderna cũng tự tin cho rằng công nghệ messenger RNA (mRNA) họ đã sử dụng trong bào chế vắc xin COVID-19 sẽ giúp vắc xin này có thể ngăn chặn cả biến thể corona mới đã xuất hiện ở Anh và lan ra vài chục nước thời gian qua.

Vắc xin mRNA-1273 của Moderna sử dụng mRNA tổng hợp để mô phỏng bề mặt virus corona, giúp hệ miễn dịch của con người nhận diện và vô hiệu hóa virus này.

Trong tháng 12 vừa qua, Moderna cho biết sẽ tiến hành các thử nghiệm để khẳng định vắc xin COVID-19 của họ có khả năng chống lại mọi chủng virus corona, bao gồm cả những biến thể mới.

Khoảng thời gian có hiệu lực của vắc xin COVID-19 là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên thời gian qua do phải chờ thêm những kết quả nghiên cứu và cần có thời gian đủ lâu để đánh giá hiệu quả thực tế, các nhà sản xuất vắc xin vẫn rất thận trọng khi đề cập đến vấn đề này.

Do đó, việc Moderna khẳng định hiệu lực vắc xin của họ có thể kéo dài ít nhất 1 năm là thông tin đáng chú ý.

Cũng trong hội nghị y tế ngày 11-1, Moderna cho biết công ty này dự kiến phân phối từ 600 triệu đến 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 trong năm nay và ước tính doanh số bán liên quan tới vắc xin trong năm 2020 là 11,7 tỉ USD căn cứ vào các hợp đồng đặt mua trước đã ký với nhiều chính phủ.

Malaysia và Ecuador phát hiện ca nhiễm biến thể corona mới

Ngày 11-1, Malaysia và Ecuador thông báo đã phát hiện biến thể mới của virus corona ở Anh xuất hiện tại hai nước này.

Malaysia phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ một du khách nhập cảnh từ Anh từ tháng 12-2020. Ông Noor Hisham Abdullah - một quan chức cấp cao Bộ Y tế Malaysia - cho biết kể từ tháng 10-2020, Bộ Y tế Malaysia đã kiểm soát chặt chẽ du khách nhập cảnh từ những nước đã phát hiện có biến thể mới, đồng thời cho biết thêm trước ngày 11-1, họ không phát hiện ca nhiễm nào liên quan đến biến thể này.

Tại Ecuador, Bộ trưởng Y tế Juan Carlos Zevallos cho hay bệnh nhân được xác nhận nhiễm biến thể mới của corona là một nam giới 50 tuổi tại tỉnh Los Rios. Người này khởi hành từ London (Anh), quá cảnh ở Madrid (Tây Ban Nha) và tới Quito ngày 12-12-2020. Hiện cơ quan y tế địa phương đã cách ly 14 người thân của bệnh nhân và giám sát dịch tễ hằng ngày đối với khoảng 2.500 người được cho là có nguy cơ nhiễm bệnh.

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu phê chuẩn vắc xin của Moderna Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu phê chuẩn vắc xin của Moderna

TTO - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 6-1 đã phê chuẩn vắc xin COVID-19 của Hãng Moderna (Mỹ), đây là loại vắc xin COVID-19 thứ hai được EMA chấp thuận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận