Mô hình tính toán COVID-19 của Thái Lan: Hơn 28.000 ca mỗi ngày

12/04/2021 10:37 GMT+7

TTO - Tiến sĩ Sopon Iamsirithaworn, phó tổng giám đốc Cục Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Thái Lan, cảnh báo nếu không có biện pháp kiểm soát hiệu quả, trường hợp xấu nhất sẽ có hơn 28.000 ca mắc mới mỗi ngày trong tháng 5.

Mô hình tính toán COVID-19 của Thái Lan: Hơn 28.000 ca mỗi ngày - Ảnh 1.

Quân nhân Thái Lan và nhân viên y tế di chuyển giường bệnh đến một bệnh viện dã chiến ở Bangkok, Thái Lan ngày 10-4-2021 - Ảnh: BLOOMBERG

Ông Iamsirithaworn ngày 11-4 cho biết bộ phận dịch tễ học của CDC Thái Lan đang phối hợp với Chương trình chính sách sức khỏe quốc tế chạy một thuật toán dự đoán số người có thể nhiễm bệnh mỗi ngày.

Theo thuật toán dự báo, nếu các biện pháp an toàn không được tuân thủ trong đợt bùng dịch mới nhất và cũng là lớn nhất tính tới nay tại Thái Lan, trong trường hợp xấu nhất có thể sẽ có 28.678 người mắc bệnh mỗi ngày.

Tuy nhiên, số ca bình quân mỗi ngày theo kịch bản dự báo đó sẽ là 9.140 ca. Con số thấp nhất trong mô hình tính toán là 1.308 ca/ngày nếu người dân không tuân thủ biện pháp phòng dịch.

Ông Iamsirithaworn đưa ra cảnh báo trên sau khi Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) báo cáo ghi nhận 967 ca mắc mới trong ngày 10-4.

Đây cũng là số ca COVID-19 được ghi nhận nhiều nhất trong vòng 24 giờ tại nước này từ trước đến nay ở Thái Lan.

Theo báo Bangkok Post, dữ liệu của CCSA cho thấy phần lớn các ca mắc mới ở Thái Lan liên quan đến 140 quán rượu tại 15 tỉnh.

Thủ đô Bangkok đứng đầu với 85 tụ điểm vui chơi giải trí về đêm, trong đó câu lạc bộ Krystal tại khu Thong Lor có nhiều ca nhiễm nhất với 211 ca tính từ đầu tháng 4.

Tiến sĩ Iamsirithaworn cho biết hầu hết các ca lây nhiễm virus corona mới liên quan đến ổ dịch của quán rượu hiện đã lây lan ra 70 tỉnh của Thái Lan.

Thái Lan đã đóng cửa các tụ điểm vui chơi giải trí tại 41 tỉnh trong vòng 2 tuần. Ông Iamsirithaworn nói các tụ điểm về đêm tại 36 tỉnh khác của nước này cũng sẽ đóng cửa nếu xuất hiện ca bệnh.

"Tình huống vẫn đáng lo ngại vì dịch bệnh hiện đã lan ra nhiều tỉnh. Tuy nhiên, nếu tất cả cùng chung tay chống dịch thì tình hình vẫn kiểm soát được" - ông Iamsirithaworn thêm.

Theo báo Bangkok Post ngày 12-4, du lịch Thái Lan bị ảnh hưởng nhiều vì đợt bùng phát mới nhất. Tỉnh Chiang Mai đã ghi nhận hàng trăm ca COVID-19 mới và buộc phải hủy một số sự kiện đã lên kế hoạch cho lễ hội té nước truyền thống Songkran tuần này.

Tính từ đầu tháng 4 đến nay, tỉnh Chiang Mai - điểm du lịch yêu thích của cả người dân Thái lẫn du khách nước ngoài, đặc biệt trong lễ hội Songkran - đã có 662 người dương tính với virus corona. Nhiều du khách đã hủy kế hoạch đến tỉnh này khi dịch bùng mạnh lên trong những ngày gần đây.

Ca COVID tăng vọt 3 con số, chuyện gì xảy ra ở Campuchia, Thái Lan? Ca COVID tăng vọt 3 con số, chuyện gì xảy ra ở Campuchia, Thái Lan?

TTO - Số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày bất ngờ tăng vọt lên 3 con số ở cả Campuchia lẫn Thái Lan khiến dư luận sửng sốt đặt câu hỏi: Chuyện gì đang xảy ra với tình hình dịch bệnh COVID-19 tại đây?

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận