Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Thái Lan đóng cửa dịch vụ ban đêm vì dịch bùng phát

09/04/2021 17:58 GMT+7

TTO - Từ đêm 10-4, các địa điểm giải trí, tiệm massage và những tụ điểm ban đêm khác tại 41/77 tỉnh trên toàn quốc Thái Lan phải đóng cửa trong ít nhất 14 ngày để ngăn dịch COVID-19 bùng phát trong dịp lễ Té nước.

Thái Lan đóng cửa dịch vụ ban đêm vì dịch bùng phát - Ảnh 1.

Quán bar ở quận Watthana, thủ đô Bangkok phải đóng cửa do dịch bùng phát - Ảnh: REUTERS

Bản tin chiều 9-4 của Bộ Y tế Việt Nam cho biết có 14 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 2.683 ca bệnh.

14 ca mắc mới (BN2670-2683) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đồng Tháp (1 ca), Kiên Giang (4), TP.HCM (1), Đà Nẵng (6), Bắc Ninh (2).

Theo trang ABC News, giới chức y tế Thái Lan cho biết có 559 ca nhiễm COVID-19 mới tại nước này trong ngày 9-4, tăng lên so với con số 405 và 334 của hai ngày trước. Tình hình lây lạn nhanh được cho có liên quan biến chủng virus SARS-CoV-2 đến từ Anh.

Thủ đô Bangkok của Thái Lan hiện đang là tâm điểm của đợt bùng phát COVID-19 mới, chiếm gần một nửa số ca mắc mới được CCSA ghi nhận trong ngày 9-4 với 268 trên tổng số 559 ca mới. Cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 30.869 ca bệnh.

Trước khả năng Thái Lan phải đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ ba trong khi nhiều bệnh viện thông báo sắp hết giường bệnh, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng thành lập các bệnh viện dã chiến dành cho hơn 3.000 bệnh nhân ở Bangkok và các vùng phụ cận.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Kongcheep Tantrawanich, các nhân viên y tế đã được bổ sung cho 10 đơn vị quân đội để hỗ trợ các bệnh viện dã chiến. Hiện quân đội đang xem xét sử dụng một doanh trại quân đội làm bệnh viện dã chiến để đề phòng trường hợp tình hình xấu đi và các ca lây nhiễm lan rộng.

Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) ngày 9-4 đã ra lệnh đóng cửa các địa điểm giải trí, tiệm massage và những tụ điểm ban đêm khác tại 41/77 tỉnh trên toàn quốc trong ít nhất 14 ngày, kể từ ngày 10-4. 

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh đợt bùng phát gần đây của dịch COVID-19 lây lan từ các quán rượu và câu lạc bộ ở khu vực Thong Lor của thủ đô Bangkok.

Người phát ngôn CCSA Taweesin Visanuyothin cho biết biện pháp này sẽ có hiệu lực từ sau nửa đêm 10-4 cho tới ít nhất ngày 23-4. Các ủy ban về bệnh truyền nhiễm ở mỗi tỉnh cũng có thể yêu cầu CCSA cho phép giảm bớt những hạn chế nếu họ cho rằng tình hình COVID-19 ở đó đang được kiểm soát.

Thái Lan đóng cửa dịch vụ ban đêm vì dịch bùng phát - Ảnh 3.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở quận Watthana, thủ đô Bangkok bị bùng phát dịch vào ngày 8-4 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang cũng cho biết chính quyền thành phố đang lên kế hoạch thành lập các cơ sở dã chiến để điều trị bệnh nhân COVID-19 tại ít nhất 2 bệnh viện.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) đã tăng cường làm vệ sinh tại các địa điểm và cơ sở công cộng. Các nhân viên của BMA sẽ dọn dẹp đường sá, hè phố, cầu vượt dành cho người đi bộ, bến xe buýt, khu vực nghỉ ngơi của hành khách và các văn phòng chính quyền để đảm bảo an toàn cho người dân. 

Ngoài ra, BMA cũng sẽ tổ chức một chiến dịch làm sạch tại các bệnh viện công trong thành phố nhằm đảm bảo sự an toàn của người dân khi đến khám chữa bệnh.

Chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) cũng đã quyết định hủy bỏ tất cả các hoạt động đón mừng Tết cổ truyền Songkran, hay còn gọi là Lễ hội té nước, tại tất cả các quận của thủ đô nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan rộng hơn sau khi một ổ dịch mới có liên quan với các địa điểm giải trí ở Thong Lor nhanh chóng lan sang các khu vực khác.

Phó thống đốc Bangkok Kriangyos Sudlabha cho biết đối với các sự kiện đã được lên kế hoạch từ trước mà không thể hủy bỏ được, MBA đề nghị các tổ chức công và tư nhân áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Ông Kriangyos nói rằng trong lễ hội Songkran, MBA khuyên mọi người nên thực hiện nghi lễ tắm tượng Phật và rửa tay cho người già ở nhà, đồng thời tránh đến những khu vực đông đúc.

Hồi năm ngoái, Chính phủ Thái Lan đã ra một quyết định chưa có tiền lệ là hoãn kỳ nghỉ Tết cổ truyền Songkran, đồng thời áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm để phòng chống COVID-19.

Lễ hội Songkran ở Thái Lan năm nay sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 15-4. Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) mới đây đã ban hành lệnh cấm tất cả các hoạt động té nước, trừ những phong tục truyền thống như tắm tượng Phật và rửa tay cho người già, trong dịp Songkran năm nay.

Giới chức Thái Lan đã hy vọng rằng những hoạt động trong Lễ hội Songkran sẽ giúp kích thích du lịch và nền kinh tế, trong bối cảnh đã có vắc xin ngừa COVID-19 nhưng tình hình hiện tại không được như mong muốn.

COVID-19 tấn công Chính phủ Thái Lan COVID-19 tấn công Chính phủ Thái Lan

TTO - Ít nhất 10 bộ trưởng và hàng chục nghị sĩ Thái Lan phải cách ly sau khi tiếp xúc gần với các ca mắc COVID-19 là quan chức chính phủ. Dịch bệnh tại Thái Lan bất ngờ căng thẳng trong tuần qua với số ca mắc mới tăng vọt.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận