15/07/2023 17:38 GMT+7

Mở công ty làm bình phong cho hoạt động bảo kê thi công

Công an huyện An Dương, TP Hải Phòng vừa triệt xóa ổ nhóm núp bóng doanh nghiệp để cưỡng đoạt tiền bằng hình thức bảo kê tại Khu công nghiệp Tràng Duệ. Chúng buộc bị hại phải đóng 'hụi chết' hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Các bị can trong ổ nhóm núp bóng doanh nghiệp để cưỡng đoạt tài sản bằng hình thức bảo kê tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, TP Hải Phòng - Ảnh: Công an Hải Phòng

Các bị can trong ổ nhóm núp bóng doanh nghiệp để cưỡng đoạt tài sản bằng hình thức bảo kê tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, TP Hải Phòng - Ảnh: Công an Hải Phòng

Ngày 15-7, Công an TP Hải Phòng thông tin về việc triệt xóa ổ nhóm hoạt động bảo kê, tranh giành các hợp đồng xây dựng, lắp ghép nhà xưởng, vận tải, cung cấp nguyên vật liệu tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương.

Bị hành hung, trộm đồ nếu không đóng tiền bảo kê

Theo Công an TP Hải Phòng, đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện An Dương đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp để đề nghị truy tố các bị can Đồng Xuân Hùng, Hoàng Văn Hòa và Nguyễn Văn Dư, cùng về tội "cưỡng đoạt tài sản".

Trong số các bị can, cơ quan điều tra xác định Hùng là kẻ chiếm đoạt tiền nhiều nhất của các bị hại với số tiền 368 triệu đồng, những người khác chiếm đoạt 20 - 68 triệu đồng.

Trước đó vào giữa năm 2022, tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương xuất hiện một số đối tượng núp bóng các doanh nghiệp để tranh giành các hợp đồng xây dựng, lắp ghép nhà xưởng, vận tải, cung cấp nguyên vật liệu.

Nhóm này cho người đến công trường, tìm gặp nhóm trưởng hoặc đại diện nhà thầu để yêu cầu nộp tiền bảo kê, nếu không sẽ bị mất đồ, công nhân không được đến công trường.

Cụ thể, ngày 22-7-2022, một số kẻ trông "hổ báo" tìm gặp anh V.Đ.C. (39 tuổi, quản lý của Công ty TNHH xây dựng Kosca) đặt vấn đề bảo kê thi công một số công trình tại Tràng Duệ. Lo sợ nhóm người này "nói được, làm được", anh C. xin nộp 20 triệu đồng/tháng để được yên ổn làm ăn.

Nhóm của Hùng cũng từng đến khu nhà trọ ở huyện An Dương tìm anh L.V.K. (29 tuổi, chủ thầu, quản lý lao động làm việc trong Khu công nghiệp Tràng Duệ) đe dọa vì không chịu đóng tiền bảo kê.

Khi thấy anh K. cùng công nhân vẫn đến nơi làm việc, nhóm này kéo tới khu trọ đánh đập, buộc bị hại phải "xuống nước" nộp 10 triệu đồng/tháng. Tổng cộng từ tháng 7 đến tháng 11-2022, anh K. đã phải nộp cho Hùng 38 triệu đồng.

Ngoài ra còn hàng chục nạn nhân khác, số tiền chiếm đoạt lên tới hàng trăm triệu đồng.

Quy tụ đàn em thân tín về hoạt động bảo kê

Công an huyện An Dương xác định Đồng Xuân Hùng (33 tuổi, phó giám đốc Công ty CP đầu tư thương mại dịch vụ HLC) là người từng có hai tiền án, núp bóng doanh nghiệp bảo vệ để quy tụ đàn em thân tín, có máu mặt, tính kế hoạt động bảo kê.

Việc điều tra gặp không ít khó khăn khi một số nạn nhân lo sợ bị trả thù nên không hợp tác với cơ quan công an, nên phải mất nhiều thời gian để thu thập chứng cứ. 

Phải đến đầu tháng 12-2022, trinh sát mới bắt được quả tang Hùng cùng đồng bọn đang cưỡng đoạt 20 triệu đồng tiền bảo kê từ một nhà thầu xây dựng tại Khu công nghiệp An Dương. 

Mở rộng điều tra vụ án, Công an huyện An Dương bắt tiếp Nguyễn Văn Dư cùng về hành vi "cưỡng đoạt tài sản". 

Các bị can Đặng Thành Long, Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Thanh Tuấn sau khi gây án đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra ra quyết định truy nã.

2 nhóm bảo kê xây dựng nhà ở Phú Quốc bị đề nghị truy tố2 nhóm bảo kê xây dựng nhà ở Phú Quốc bị đề nghị truy tố

TTO - Ngày 2-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Phú Quốc, Kiên Giang cho biết đã kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát đề nghị truy tố 15 người thuộc 2 nhóm thanh niên tranh giành bảo kê xây dựng nhà ở Phú Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên