05/06/2023 11:34 GMT+7

‘Nổ’ quen cán bộ để bảo kê xây dựng trái phép, cưỡng đoạt tiền

Giang "nổ" quen biết nhiều quan chức, chính quyền địa phương, có thể "bảo kê" xây dựng trái phép và cưỡng đoạt tiền của người dân thì bị công an bắt quả tang.

‘Nổ’ quen cán bộ để bảo kê xây dựng trái phép, cưỡng đoạt tiền - Ảnh 1.

Nguyễn Lưu Giang tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 5-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) đang tạm giữ Nguyễn Lưu Giang (42 tuổi, ngụ TP Thủ Đức). Giang bị bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của người dân.

Trước đó, ngày 10-5, ông L.T.S. (57 tuổi, ngụ phường Linh Xuân, TP Thủ Đức) đến Công an phường Linh Xuân trình báo về việc bị Giang nhiều lần cưỡng đoạt tiền. Cụ thể, khoảng tháng 3-2021, ông S. xây dựng căn nhà cấp 4 trái phép bị Giang phát hiện và đăng nội dung phản ánh trên app (ứng dụng) "SXD247" của Sở Xây dựng TP.HCM (trong đó tiếp nhận thông tin phản ánh tình trạng sai phạm xây dựng).

Sau đó, ông S. bị xử phạt hành chính và được UBND phường Linh Xuân mời làm việc, yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm.

Trong lúc ông S. lo sợ về việc bị buộc tháo dỡ công trình thì Giang đến gặp, đặt vấn đề ông S. đưa 50 triệu đồng để "lo" liên hệ gỡ nội dung phản ánh và hủy quyết định xử phạt. Tin lời Giang, tháng 6-2021, ông S. đưa cho Giang 50 triệu đồng.

Nhưng tháng 9-2021, UBND phường Linh Xuân tiếp tục ra văn bản yêu cầu ông S. phải chấp hành việc tháo dỡ công trình. Lúc này, ông S. hỏi chuyện thì Giang nói cần phải đưa thêm 30 triệu đồng nữa để làm các thủ tục "đo vẽ, ra sổ" đối với công trình xây dựng trái phép, ông S. đưa cho Giang thêm 30 triệu đồng.

Thấy việc chiếm đoạt tiền từ ông S. quá dễ dàng, tháng 2-2023, Giang tiếp tục có nội dung viết phản ánh trên ứng dụng "SXD247", với nội dung có người thưa kiện ông S. về việc xây dựng trái phép.

Ông S. đọc nội dung rồi hỏi thăm thì Giang nói sẽ kiểm tra lại và hứa giúp gỡ nội dung đăng trên app. Sau đó, UBND phường Linh Xuân mời ông S. làm việc, yêu cầu ông S. cam kết tháo dỡ công trình, ông S. tiếp tục cầu cứu Giang.

Giang cho biết muốn gỡ tất cả các nội dung viết phản ánh và "rút toàn bộ hồ sơ gốc" thì phải đưa thêm 60 triệu đồng. Ông S. hẹn Giang ngày 14-5 sẽ gặp và đưa trước 20 triệu đồng, 40 triệu đồng còn lại sẽ đưa sau.

Đến ngày 10-5, xem xét lại toàn bộ diễn biến, quá trình nhờ Giang giúp đỡ, ông S. nghi ngờ đây là người lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, chứ không quen biết cán bộ chính quyền địa phương nào như Giang "nổ". Ông S. đã đến trình báo Công an phường Linh Xuân và trình bày toàn bộ vụ việc.

Lúc 9h40 ngày 18-5, tại một quán cà phê ở phường Linh Xuân, Giang nhận 20 triệu đồng của ông S. thì bị cảnh sát hình sự Công an TP Thủ Đức ập vào bắt quả tang. Sau đó, Giang được giao cho Đội cảnh sát kinh tế Công an TP Thủ Đức điều tra.

Điều tra ban đầu xác định khoảng tháng 6-2018, ông S. xây dựng trái phép (xây gác một căn phòng trọ và đổ tấm lên tầng công trình). Giang ở trọ kế bên công trình của ông S. nên nắm được tình hình.

Sau khi công trình của ông S. hoàn thành, từ tháng 3-2021 đến tháng 6-2021, Giang viết nhiều nội dung phản ánh trên ứng dụng. Sau đó Giang hứa giúp gỡ nội dung phản ánh và thoát khỏi bị xử phạt rồi yêu cầu ông S. nhiều lần đưa tiền, tổng cộng là 80 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, Giang không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội, đưa ra những tình tiết không có thật nhằm đối phó với điều tra viên. Giang khai số tiền 20 triệu đồng bị bắt quả tang nhận từ ông S. là tiền ông này trả nợ.

Tuy nhiên, Giang không có giấy tờ, chứng cứ thể hiện đã cho ông S. mượn tiền. Giang thừa nhận những tin nhắn với nội dung tìm người để "lo lót" cho ông S. là tự mình nghĩ ra, chứ thực chất không quen biết cán bộ nào.

Căn cứ lời khai của ông S., Giang và những người liên quan, các tài liệu, chứng cứ, tin nhắn điện thoại hoặc Zalo, ghi âm, hình ảnh camera thu thập, cơ quan điều tra xác định hành vi của Giang đủ cơ sở cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản.

Ngoài ra, có thể với thủ đoạn trên, Giang đã lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản của người khác nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức đang mở rộng điều tra vụ việc.

Quay lén rồi dùng video nhạy cảm ép tình, tiền các cô gáiQuay lén rồi dùng video nhạy cảm ép tình, tiền các cô gái

Quang Anh chuyên vào các nhóm kín trên mạng để mua dâm, sau đó quay lén và dùng những video nhạy cảm để cưỡng dâm, cưỡng đoạt tài sản của các cô gái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên