24/03/2022 08:10 GMT+7

Mổ can thiệp cứu sống trẻ sơ sinh gặp dị tật hiếm gặp khi chỉ mới 22 ngày tuổi

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Một bệnh nhi sơ sinh chỉ mới 22 ngày tuổi đã được các bác sĩ mổ can thiệp phình tĩnh mạch não hiếm gặp.

Mổ can thiệp cứu sống trẻ sơ sinh gặp dị tật hiếm gặp khi chỉ mới 22 ngày tuổi - Ảnh 1.

Êkip của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện can thiệp đặt coil bít dò động tĩnh mạch não cho bệnh nhi mới 22 ngày tuổi - Ảnh: LAN HƯƠNG

Ngày 24-3, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhi sơ sinh gặp dị tật hiếm gặp.

Trước đó thai phụ T.T.N. - huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế - được sàng lọc trước sinh và phát hiện trẻ có dị tật phình tĩnh mạch não (hay còn gọi là tĩnh mạch Galen).

Vào tuần thai thứ 36, thai phụ được chỉ định mổ lấy thai vì thai kém phát triển. Trẻ ra đời trong tình trạng thiểu dưỡng, nặng 1,8kg, suy hô hấp và hạ đường máu.

Ngay sau khi ra đời, trẻ được chụp MRI sọ não và chẩn đoán dò động tĩnh mạch Galen, các nhánh dò từ động mạch não sau hai bên dò vào tĩnh mạch Galen, phình tĩnh mạch Galen.

Khoa đột quỵ của Bệnh viện Trung ương Huế đã chỉ định chụp và nút dị dạng thông động tĩnh mạch não số hóa xóa nền cho bệnh nhi.

Sau đó các bác sĩ ở đây đã quyết định mổ can thiệp thủ thuật đặt coil bít dò động tĩnh mạch Galen khi trẻ được 22 ngày tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Diễm Chi, phó giám đốc Trung tâm Nhi khoa (Bệnh viện Trung ương Huế), cho biết đây là một trường hợp dị dạng mạch máu não hiếm gặp có tỉ lệ 1/25.000. Nếu không được can thiệp sớm thì trẻ sẽ có nguy cơ cao bị rối loạn về thần kinh, suy tim và tỉ lệ tử vong cao lên đến 90%.

Trường hợp dò động tĩnh mạch, phình tĩnh mạch Galen này được phát hiện sớm bằng sàng lọc trước sinh và được can thiệp nút mạch rất sớm, đạt thành công, lúc trẻ chỉ mới 3 tuần tuổi, giúp thay đổi hẳn tiên lượng cuộc sống của trẻ.

Theo bác sĩ Lê Vũ Huỳnh - phó trưởng khoa đột quỵ (Bệnh viện Trung ương Huế), can thiệp nút mạch thường được trì hoãn tới lúc bệnh nhi được 6 tháng tuổi.

Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhi được can thiệp từ tuổi sơ sinh rất ít được thực hiện, ngay ở tại các trung tâm đột quỵ lớn trên thế giới bởi liên quan đến tay nghề, dụng cụ thích hợp và nguy cơ cao đi kèm thủ thuật.

Tỉ lệ trẻ sơ sinh nhiễm bệnh từ người mẹ mắc COVID-19 Tỉ lệ trẻ sơ sinh nhiễm bệnh từ người mẹ mắc COVID-19

Theo nghiên cứu toàn diện ngày 16/3, dưới 2% trẻ nhỏ có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi được sinh ra từ các sản phụ mắc COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên