Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Trẻ sơ sinh hưởng miễn dịch thụ động từ mẹ bị mắc COVID-19 hoặc đã tiêm phòng

03/03/2022 13:53 GMT+7

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Cuba chứng minh rằng trẻ sơ sinh có mẹ từng nhiễm virus SARS-CoV-2 hoặc đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 có kháng thể chống lại căn bệnh này.

Trẻ sơ sinh hưởng miễn dịch thụ động từ mẹ bị mắc COVID-19 hoặc đã tiêm phòng - Ảnh 1.

Một bé sơ sinh mắc COVID-19 được điều trị tại Bệnh viện nhi đồng Kiev, Ukraine ngày 16/11/2021. Ảnh tư liệu: reuters.com

Các chuyên gia tại Bệnh viện Đa khoa Tiến sĩ Gustavo Aldereguía Lima (HGAL), Viện Vaccine Finlay (IFV) và Viện Y học Nhiệt đới Tiến sĩ Pedro Kourí (IPK) của Cuba đã cùng phát triển một nghiên cứu dựa trên phép đo các kháng thể ở trẻ sơ sinh có mẹ từng mắc COVID-19, sau đó là ở trẻ có mẹ đã tiêm phòng bệnh này. Các kết quả sơ bộ cho thấy có sự chuyển giao kháng thể chống virus SARS-CoV-2 từ mẹ sang con.

Tiến sĩ chuyên khoa sơ sinh Arturo Pérez de Villamil, phụ trách nghiên cứu nói trên, cho biết các em bé sinh ra từ bà mẹ có tiền sử mắc COVID-19 hoặc đã có kháng thể thông qua tiêm chủng được hưởng miễn dịch thụ động và do đó được bảo vệ tốt hơn khỏi đại dịch.

Theo Tiến sĩ Pérez de Villami, mặc dù nghiên cứu tương tự đã được một số cộng đồng khoa học trên thế giới thực hiện, công trình của các nhà khoa học Cuba đã xác định được mức độ tồn tại của kháng thể theo thời gian và một số điều kiện khác, cũng như sự hiện diện của kháng thể trong sữa mẹ.

Tiến sĩ Dagmar García Rivera, Giám đốc Nghiên cứu tại IFV, nhấn mạnh rằng mặc dù những mô tả tương tự về miễn dịch thụ động đã từng được đề cập trong một số tài liệu khoa học nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học Cuba thử nghiệm và chứng minh những hiệu quả này thông qua nghiên cứu trên nhiều cặp mẹ - con tại tỉnh Cienfuegos. Tiến sĩ Rivera khuyến khích phụ nữ mang thai nên tiêm ngừa COVID-19.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận