Mình khó, bao người còn khó hơn

31/08/2021 10:26 GMT+7

TTO - Giãn cách kéo dài, dịch chuyển khó khăn. Tiền nong cạn kiệt. Lương thực, thực phẩm khó mua, khó vận chuyển. Nhiều người vẫn không ngần ngại chia sẻ, đóng góp bằng hết khả năng của mình đến những hoàn cảnh khó khăn hơn...

Mình khó, bao người còn khó hơn - Ảnh 1.

Tình nguyện viên chuẩn bị quà tặng người dân khó khăn bị ảnh hưởng COVID-19 tại thị xã Tân Uyên, Bình Dương - Ảnh: B.SƠN

1. Những ngày Bình Dương căng mình chống dịch, tôi rời TP Thủ Dầu Một về quê ở xã Phú An, một xã nằm cách khá xa trung tâm thị xã Bến Cát (Bình Dương). Một người bạn ở xã Vĩnh Tân (thị xã Tân Uyên) hay tin đã gửi đến hàng trăm ký rau củ các loại. Một chị bạn ở quận Phú Nhuận (TP.HCM) chuyển khoản nhờ tôi mua giúp 300kg gạo. Một người bạn từ TP Thủ Dầu Một gửi gạo, trứng, mì gói... 

Mọi người nhờ tôi chuyển những phần quà đến người lao động nhập cư đang tạm trú ở những khu nhà trọ tại xã nhà.

Tôi đã gửi một phần đến các khu nhà trọ đang phong tỏa, một phần cho người dân trong những nhà trọ xung quanh. Còn lại, tôi vào hệ thống Zalo Connect. Một vùng đầy kín những chấm màu cam - những tài khoản đăng thông tin cần hỗ trợ - hiện ra. 

Khi kết nối mới biết họ cũng đều đang tạm trú ở những khu nhà trọ. Có trường hợp khi liên lạc, họ nằm trong khu vực đang phong tỏa, dù rất muốn được nhận quà hỗ trợ nhưng ngại làm phiền nên họ đành nói lời cảm ơn, nhường phần cho người khác.

Trong khả năng có thể, chúng tôi đã cố gắng nhờ chuyển giúp những phần quà đến những người tôi kết nối được. Tôi nhận được những dòng tin nhắn cảm ơn rất xúc động. Mỗi phần quà chỉ là 5kg gạo, hộp trứng và ít rau, củ nhưng họ nói rằng đủ cho gia đình sống được cả tuần. Có người nhắn rằng họ đã chia sẻ một phần cho những người cùng khu trọ.

Khi tôi hỏi thăm về việc có nhận được hỗ trợ từ chính quyền địa phương không thì được đọc những dòng chữ hết sức cảm động: "Chính quyền bao việc chị à. Lo người bệnh F0 còn không xiết, miễn mình còn khỏe, không bị F0, có gạo thì ăn cơm với muối, không thì nhai mì gói cũng hạnh phúc. Chỉ mong cho mau hết giãn cách để được đi làm thôi chị". 

Đó là chia sẻ của một bạn công nhân ở nhà trọ gửi trên hệ thống Zalo Connect.

2. Một người em họ tôi sinh sống tại khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu (TP Thuận An, Bình Dương) kinh doanh 8 phòng trọ. Ngay từ những ngày đầu thực hiện giãn cách, em chủ động tặng mỗi phòng trọ một phần gạo, mì gói, trứng... 

Hai tuần trước, hẻm nhà em bị phong tỏa do có ca nhiễm F0. Cả nhà em 6 người đều phải đi cách ly, mẹ em qua đời do nhiễm SARS-CoV-2. Nhiều khó khăn, đau thương ập đến nhưng em vẫn kịp thời thông báo miễn toàn bộ tiền phòng trọ tháng 8 cho những người đang thuê trọ.

"Mình khó khăn nhưng là người địa phương, còn có chỗ này chỗ kia xoay xở. Người thuê phòng trọ đa số từ địa phương khác đến. Dịch bệnh vầy, họ chỉ có thể nương nhờ chủ trọ và chính quyền địa phương nơi họ tạm trú. 

Mình chia sẻ một chút cũng là góp phần với xã hội, giảm bớt áp lực cho địa phương. Cứ nhìn số liệu những ca F0 mỗi ngày thì cũng hiểu: chính quyền không thể nào cùng một lúc vừa lo trong vừa lo ngoài cho xuể. Sơ sót là đều không thể tránh khỏi..." - em chia sẻ.

Một người bạn tôi ở Thủ Đức (TP.HCM) có 10 phòng trọ cho thuê tại phường Mỹ Phước (Bến Cát, Bình Dương) đã giảm 50% tiền phòng nhưng những người thuê phòng trọ chỗ anh đều xin... nợ lại, do giãn cách kéo dài. Anh bảo tiền mua đất, xây phòng trọ từ tiền vay ngân hàng, trong tình cảnh này anh chỉ còn cách vay mượn bạn bè để đóng lãi vay. 

"Trong tình cảnh dịch bệnh, ai cũng có nỗi khó, nỗi khổ riêng. Trong khả năng còn có thể xoay xở thì chia sẻ, còn không cũng không nên đòi hỏi" - bạn nói.

Mỗi người cố gắng một chút để chia sẻ cho người khốn khó hơn mình. Ít nhiều đều quý nhưng tấm lòng và cách giúp nhau là nguồn hỗ trợ, động viên tinh thần lớn lao giữa những ngày oằn mình chống dịch này.

Cùng bạn đọc

Kính mời quý bạn đọc gửi những câu chuyện, hình ảnh về cuộc sống từ vùng phong tỏa, khu cách ly về mục "Viết từ vùng đỏ". Tin bài cộng tác xin gửi về email phucdien@tuoitre.com.vn.

Trang bạn đọc báo Tuổi Trẻ trân trọng chào đón câu chuyện của bạn.

‘Anh Cường cùng hai em’ được nhà hảo tâm, chính quyền giúp đỡ ‘Anh Cường cùng hai em’ được nhà hảo tâm, chính quyền giúp đỡ

TTO - Sau khi Tuổi Trẻ Online đăng tải câu chuyện ba người lao động mất việc do COVID-19 phải ngủ gầm cầu, nhặt ve chai bán, đổi mì tôm cầm cự qua ngày giãn cách, nhà hảo tâm, chính quyền địa phương đã đến hỗ trợ, giúp đỡ.

NGỌC HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận