Miệt thị người khác, căn bệnh của xã hội hiện đại?

02/11/2017 16:13 GMT+7

TTO - Năm nào cũng vậy, khi mỗi cuộc thi người đẹp kết thúc, vương miện được trao, thì dư luận lập tức ồn ào. Thậm chí, có người còn miệt thị những người mà mình chưa hề quen biết. Vì sao vậy?

Miệt thị người khác, căn bệnh của xã hội hiện đại? - Ảnh 1.

Top 3 Hoa hậu Đại dương 2017 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo bạn đọc Phương Thế Ngọc, đây là căn bệnh của xã hội hiện đại! Nhằm góp thêm một góc nhìn, chuyên mục Bạn đọc làm báo xin giới thiệu lý giải này.

"Trước thềm cuộc thi Miss World 2017, hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trải lòng trên một tờ báo: "Chẳng lẽ mọi người muốn tôi ác hơn cho đỡ nhạt nhoà?". Trước đó, nhiều người đã "đánh tiếng" chê Mỹ Linh hiền quá, không gai góc như những cô hoa hậu nổi tiếng lẫn tai tiếng.

Câu trả lời của Mỹ Linh vừa vui vừa thật, nói mở ra một phần góc khuất của những người đẹp: Làm hoa hậu không sướng như ta nghĩ.

"Chúng ta đồng ý với nhau rằng "đẹp khen, xấu chê" là chuyện rất bình thường, nhất là với cô hoa hậu. Nhưng khen, chê cần đúng chỗ, đúng lỗi, đúng lúc, đúng người. Và, đặc biệt xin đừng miệt thị".

Phương Thế Ngọc

Có thể bạn không tin, hoặc cho rằng đó là cái giá của những người đứng trên đỉnh cao nhan sắc. Nhưng bạn phải đồng ý với tôi một thực tế thế này: Trước đến nay chưa có cô hoa hậu nào làm vừa lòng dư luận.

Vì sao ư? Vì dư luận năm người mười ý, vì dư luận ích kỷ luôn vạch lá tìm sâu, ngoan thì như Mỹ Linh thì chê nhạt, ngủ không duyên như Kỳ Duyên thì chê xấu.

Và càng về sau, khi có sự tiếp sức của mạng xã hội, thiên hạ như "lên đồng" chê bai hết cỡ, bằng những ngôn từ mà tôi ước chi cô hoa hậu đừng đọc phải.

Năm nào cũng vậy, khi mỗi cuộc thi kết thúc, vương miện được trao, thì dư luận lập tức ồn ào như vỡ chợ. Người khen thì ít, kẻ chê thì nhiều.

Năm nay nạn nhân của đám đông trên mạng là cô hoa hậu đại dương, không biết vì lý do trang điểm, phẫu thuật thẩm mỹ, ánh sáng, hay do… Ban tổ chức, mà những hình ảnh của cô xuất hiện trên báo với những thiếu sót "kém duyên".

Tất nhiên, thiên hạ được dịp "focus" vào những thiếu sót đó. Bởi nhìn điểm xấu của người khác bao giờ cũng dễ hơn nhìn điều tốt từ họ!

Và tiếp đó là câu chuyện cách chê!

Chúng ta đồng ý với nhau rằng "đẹp khen, xấu chê" là chuyện rất bình thường, nhất là với cô hoa hậu. Nhưng khen, chê cần đúng chỗ, đúng lỗi, đúng lúc, đúng người.

Xem câu chuyện hoa hậu đại dương vừa rồi tôi thấy người ta chê chưa đúng. Hay nói cách khác nhiều người chê theo phong trào, chê bằng cách nhục mạ, chê cho bõ ghét, chê để hả lòng hả dạ.

Tại sao chúng ta không đặt câu hỏi cho Ban tổ chức vì sao chọn cô gái này? Không chê trang phục, chê cách trang điểm, chê ánh sáng? Mà tập trung vào một bộ phận nào đó trên cơ thể?

Thậm chí chúng ta chưa gặp cô gái này ngoài đời, mà chỉ nhìn thấy cô gái ấy lướt vài ba lần trên sâu khấu!

Có người bảo, thi hoa hậu là chuyện so bó đũa chọn cột cờ. Các cô gái bước chân lên sân khấu đêm chung kết hẳn phải có những nét đẹp riêng, không ở khuôn mặt thì ở vóc dáng, tài năng, mỗi người có một thế mạnh riêng, không cô gái nào hoàn hảo cả. Vấn đề là ở cách chúng ta nhìn, ban giám khảo nhìn.

Chuyện chê hình thức là một hành động theo tôi rất khiếm nhã. Ngày còn nhỏ, tôi luôn bị ám ảnh bởi những lời chê kiểu: Ăn gì mà gầy như que tăm, như ma đói vậy! Đứa bạn tôi mập quá thì luôn bị nói "mập như lợn".

Tôi xem đó là những lời miệt thị hơn là chê theo cách góp ý, chê xuất phát từ lòng chân thành, trân trọng nhau.

Lâu lâu trên mạng xã hội người ta lại "kéo" ra một cô người mẫu gầy, một anh chàng ca sĩ phẫu thuật hoặc đặc biệt những cô hoa hậu để mổ xẻ, bàn luận về hình thức của họ.

Theo tôi đó là một căn bệnh của xã hội hiện đại bây giờ: Căn bệnh ám ảnh hình thức".

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về điều này? Theo bạn, làm sao để vừa có thể góp ý mà không làm tổn thương người khác, nhất là phái nữ? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gởi về email: dandt@tuoitre.com.vn

PHƯƠNG THẾ NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận