03/01/2023 17:36 GMT+7

Miền Trung sắp đón đợt mưa lớn trái mùa, có nơi trên 400mm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 5 đến 7-1, khu vực Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có mưa lớn trái mùa từ 100-300mm, có nơi trên 400mm.

Miền Trung sắp đón đợt mưa lớn trái mùa, có nơi trên 400mm - Ảnh 1.

Trận mưa lũ lịch sử ở Ghềnh Ráng, Quy Nhơn ngày 20-11-2022 - Ảnh: LÂM THIÊN

Ngoài mưa lớn trái mùa khu vực trên, khu vực Quảng Trị, Ninh Thuận và phía đông Tây Nguyên có mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Trước khi đón đợt mưa lớn, ngày 3-1, ở khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa.

Dự báo đêm 3 và ngày 4-1, khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Ứng phó mưa lớn trái mùa 

Để chủ động ứng phó với mưa lớn trái mùa, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các bộ, ban ngành và các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời, sơ tán người dân khi có tình huống. 

Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các khu vực ngập sâu, chia cắt. 

Đồng thời sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính. 

Triển khai biện pháp chống ngập lụt cho các khu đô thị, khu công nghiệp, tiêu úng, bảo vệ sản xuất, đặc biệt là diện tích nông nghiệp đã xuống giống và diện tích hoa màu, cây cảnh phục vụ cho Tết Nguyên đán Quý Mão.

Các tỉnh, thành phố cũng phải bố trí lực lượng thường trực, chủ động vận hành điều tiết các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Thông tin cảnh báo sớm đến hạ du theo quy định, nhất là hạ du các hồ đã đầy nước và khu vực hạ du có nhiều hoạt động sản xuất, khai thác để bảo đảm an toàn về người, phương tiện.

Thời tiết hôm nay 3-1: Miền Nam mưa trái mùa, miền Trung vào đợt mưa lớnThời tiết hôm nay 3-1: Miền Nam mưa trái mùa, miền Trung vào đợt mưa lớn

Hôm nay 3-1, thời tiết Nam Bộ có mưa trái mùa, mưa sẽ tăng vào những ngày tới. Trung Bộ có đợt mưa diện rộng với lượng mưa có nơi trên 50mm. Bắc Bộ trời rét.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận