01/05/2024 10:08 GMT+7

Miền Trung nắng nóng lập kỷ lục, tiếp tục nền nhiệt cao

Nhiệt độ đo được ở 8 trạm quan trắc miền Trung cao bằng và vượt kỷ lục. Trong hôm nay nắng nóng tiếp tục trên diện rộng từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, có nơi trên 41 độ C.

Hôm nay nền nhiệt cao tiếp tục trên diện rộng từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, có nơi trên 41 độ C - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Hôm nay nền nhiệt cao tiếp tục trên diện rộng từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, có nơi trên 41 độ C - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 1-5, Đài khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ cho biết nền nhiệt cao nhất trong ngày 30-4 cho thấy có tới 8 trạm đạt và vượt mốc lịch sử.

Theo đó có 7 trạm lập 'kỷ lục' nắng nóng gồm trạm Tuyên Hóa và Trà My vượt 0,1 độ C; 5 trạm vượt giá trị lịch sử mới lập ngày 28-4 gồm trạm Đồng Hới, Ba Đồn và Nam Đông vượt 0,2 độ C, Khe Sanh vượt 0,5 độ C, A Lưới vượt 0,3 độ C.

Riêng trạm Huế nền nhiệt cao nhất ngày 30-4 bằng giá trị lịch sử ngày 27-4.

Đài khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ cho biết nền nhiệt cao nhất đo được hôm 30-4 tại khu vực ở trạm thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) là 43,6 độ C.

Theo dự báo, trong ngày cuối cùng của đợt nghỉ lễ, nắng nóng có xu hướng giảm nhẹ với nền nhiệt cao nhất phổ biến 37 - 40 độ C (so với ngày 30-4 phổ biến 39 - 43,2 độ C).

Đồng thời nền nhiệt độ tiếp tục giảm 2 độ C trong ngày tiếp theo.

Dù nền nhiệt có xu hướng giảm dần trong những ngày tới nhưng trong khu vực còn duy trì nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, Đài khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ vẫn tiếp tục cảnh báo rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1-2.

Đồng thời dự báo vào ngày nắng nóng, khả năng trưa - chiều xuất hiện mưa dông kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh ở vùng núi.

Trước đó vào ngày 26-4, cũng có 5 trạm ở khu vực Trung Trung Bộ có nắng nóng vượt giá trị lịch sử. 

Những ngày tiếp theo cũng có rải rác nhiều trạm lập kỷ lục nắng nóng mới, thậm chí có nơi hôm sau nhiệt độ tăng hơn 1 độ C so với hôm trước.

Thời tiết quá nóng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động vui chơi, nghỉ lễ của người dân trong khu vực. Hầu hết các hoạt động ngoài trời vào ban ngày đều bị hạn chế do quá nóng.

Thời tiết quá nóng, người dân tìm đến những điểm vui chơi có nước để giải nhiệt - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Thời tiết quá nóng, người dân tìm đến những điểm vui chơi có nước để giải nhiệt - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tắm mát ở giếng cổ 2.000 năm tuổi trong chuỗi ngày nóng kỷ lục miền TrungTắm mát ở giếng cổ 2.000 năm tuổi trong chuỗi ngày nóng kỷ lục miền Trung

Hàng trăm người tụ tập về 14 giếng cổ 2.000 năm tuổi ở xã Gio An (Quảng Trị) để tắm giải nhiệt trong những ngày nắng nóng 42 độ C kỷ lục miền Trung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên