Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Miền Trung mưa dồn dập 3 ngày tới, miền Bắc đón đợt rét đầu tiên

15/10/2021 18:19 GMT+7

TTO - Do tác động của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc khả năng xuống dưới 20 độ C, rét về đêm và sáng. Tại miền Trung sẽ có mưa lớn dồn dập trong 3 ngày tới.

Ông Nguyễn Văn Hưởng nhận định về không khí lạnh và mưa lớn ở miền Trung - Video: H.LINH

Chiều 15-10, ông Nguyễn Văn Hưởng - trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết hiện tại không khí lạnh đã bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ. Trong đêm nay và ngày mai, không khí lạnh sẽ tiếp tục tăng cường xuống khu vực này.

"Dưới tác động của không khí lạnh, mưa ở Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ sẽ giảm dần, đêm và sáng mai trời còn mưa, đến trưa chiều trời khô ráo. Tới ngày chủ nhật trời khô ráo hơn và kéo dài sang tuần tới. Tuy nhiên nhiệt độ về đêm và sáng ở Hà Nội cũng như các tỉnh Bắc Bộ có xu hướng giảm, vùng núi Bắc Bộ xuống dưới 20 độ, rét về đêm và sáng. 

"Hà Nội cũng cảm nhận cái rét về đêm và sáng trong ngày 16, 17 và 18-10 có khả năng xảy ra tình trạng rét. Đây là đợt rét đầu tiên ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trong mùa đông 2021-2022", ông Hưởng nói. 

Miền Trung mưa dồn dập 3 ngày tới, miền Bắc đón đợt rét đầu tiên - Ảnh 2.

Người dân ở Hà Nội co ro trong gió lạnh mùa đông năm 2020 - Ảnh: MAI THƯƠNG

Tại miền Trung, tổ hợp không khí lạnh với dải hội tụ nhiệt đới và khả năng vùng xoáy thấp ở Biển Đông di chuyển vào sẽ gây ra đợt mưa rất lớn ở các tỉnh từ Nghệ An trở vào đến Đà Nẵng, Quảng Nam và Kon Tum. 

Trọng tâm mưa là các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, có tổng lượng mưa từ 300-600mm/đợt, cục bộ có nơi trên 600mm/đợt. Mưa xảy ra dồn dập trong ngày 16, 17 và đêm 18-10 với cường suất mưa cực kỳ lớn. 

"Mưa lớn có thể gây lũ quét, sạt lở đất ở phía tây các tỉnh Trung Trung Bộ, nhất là khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình. Kể cả công trình xây dựng ở vùng núi phía tây cần hết sức lưu ý trong những ngày cuối tuần này", ông Hưởng lưu ý.

Bão vừa tan, miền Trung lại đón đợt mưa cực lớn, có nơi trên 600mm Bão vừa tan, miền Trung lại đón đợt mưa cực lớn, có nơi trên 600mm

TTO - Trong 4 ngày tới, ở khu vực Trung Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa to đến rất to. Dự báo ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế mưa từ 300 - 600mm/đợt, cục bộ có nơi trên 600mm.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận