Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Không khí lạnh ảnh hưởng ra sao tới đường đi bão số 8?

13/10/2021 14:27 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết khối không khí lạnh phía bắc sẽ ảnh hưởng đến nước ta từ đêm nay 13-10. Chuyên gia khí tượng nhận định không khí lạnh ngoài gây mưa lớn còn tác động đến đường đi của bão số 8.

Không khí lạnh ảnh hưởng ra sao tới đường đi bão số 8? - Ảnh 1.

Cơn bão số 8 hiện đang giữ hướng di chuyển theo hướng Tây, không khí lạnh có thể làm đường đi cơn bão này lệch nam - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo dự báo, từ đêm nay và ngày mai 14-10, khối không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 8 nên từ chiều nay 13-10 đến ngày 15-10, ở khu vực Bắc Bộ và Quảng Trị có mưa to, có nơi mưa rất to, riêng khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết hiện tại đợt không khí lạnh cũ vẫn đang ảnh hưởng đến nước ta. Đợt không khí lạnh mới này còn có cường độ mạnh hơn và bắt đầu ảnh hưởng từ ngày mai.

"Bão số 8 đang đi tương đối ổn định với hướng di chuyển chủ yếu là Tây. Khối không khí lạnh đang về có khả năng làm cơn bão bị đẩy lệch nam một chút so với dự báo khiến hướng di chuyển đổi thành Tây Tây Nam.

Do đó vùng đổ bộ của bão có khả năng thay đổi so với các dự báo hiện tại. Cơn bão này có xu hướng đổ bộ vào bắc đèo Ngang và giữ cường độ khá mạnh", bà Lan nhận định.

Bà Lan cũng cảnh báo thêm, cơn bão số 7 vừa gây mưa cho các tỉnh phía Bắc chưa dứt thì hai hình thái thời tiết là bão số 8 và không khí lạnh cùng tác động một lúc sẽ gây ra đợt mưa rất lớn. 

"Đất đá hiện tại đã thấm nước và mềm ra sau thời gian mưa kéo dài, thêm đợt mưa nữa nguy cơ xảy ra sạt lở rất lớn, người dân cần di tản ngay nếu đang ở gần các vùng đồi núi, sông suối", bà Lan nói.

Về xu hướng thời tiết từ nay đến cuối năm, bà Lan cho biết hiện tại đã chuyển sang pha lạnh (Lanina) do đó mưa bão sẽ dồn dập hơn. Trong vòng một tháng rưỡi nữa có thể còn 1-2 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta và 3-4 cơn bão xuất hiện tại Biển Đông.

Về cuối năm nay và đầu năm 2022, bão có xu hướng hoạt động về vùng biển phía Nam hơn, có thể có 1 cơn bão sẽ ảnh hưởng đến Nam Trung Bộ hoặc Nam Bộ.

Bão số 8 hướng vào Thanh Hóa - Quảng Bình, suy yếu trước khi đổ bộ Bão số 8 hướng vào Thanh Hóa - Quảng Bình, suy yếu trước khi đổ bộ

TTO - Dự báo sáng 14-10, bão số 8 (bão Kompasu) đi vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa - Quảng Bình và gây mưa lớn cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận