Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh cuối tuần, Hà Nội 17 độ C

17/03/2021 20:42 GMT+7

TTO - Dự báo cuối tuần này (đêm 20 và ngày 21-3) không khí lạnh tràn xuống gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc. Vùng núi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, vùng đồng bằng và thủ đô Hà Nội xuống 17 độ C.

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh cuối tuần, Hà Nội 17 độ C - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chiều 17-3, ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết: Từ đầu tháng 3-2021, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của 2 đợt không khí lạnh, các đợt không khí lạnh này có cường độ yếu và ảnh hưởng đến nước ta chủ yếu theo dạng lệch nhiều về phía biển. 

"Từ đầu tháng 3 tới giờ ở miền Bắc, trong đó trọng tâm là khu vực phía Đông Bắc Bộ, đã xuất hiện nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn, tại Hà Nội có tới 12 ngày mưa nhỏ mưa phùn. Nền nhiệt trong 10 ngày đầu tháng 3 cũng cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-2 độ C" - ông Hưởng nói.

Theo ông Hưởng, thời gian từ nay (17-3) đến ngày 19-3 miền Bắc vẫn chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh suy yếu, vì thế ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội thời tiết chủ yếu vẫn là có mây nhiều, sương mù và mưa nhỏ xuất hiện nhiều về đêm và sáng, trưa chiều trời khô ráo hơn, nhiệt độ từ 27-30 độ C.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ ít chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh yếu, có tác động của vùng áp thấp phía Tây nên trời có nắng sớm, nhiệt độ cao 28-31 độ C, có nơi trên 33 độ C.

"Dự báo vào khoảng đêm 20 và ngày 21-3, khu vực miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh, cường độ của đợt gió mùa Đông Bắc này được đánh giá là mạnh nhất từ đầu tháng 3 tới giờ" - ông Hưởng nhận định.

Theo ông Hưởng, do ảnh hưởng của không khí lạnh từ đêm 20-3 trở đi các tỉnh miền Bắc có mưa rào và dông, sau đó vùng mưa dông mở rộng dần xuống Bắc và Trung Trung Bộ theo sự dịch chuyển của không khí lạnh.

"Ở các tỉnh miền Bắc nhiệt độ giảm đáng kể, vùng núi nhiều nơi nhiệt độ có thể xuống dưới 15 độ C, vùng đồng bằng và thủ đô Hà Nội xuống dưới 17, 18 độ C, chịu ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc này miền Bắc sẽ có đợt rét kéo dài trong khoảng 2 - 3 ngày.

Điều lưu ý là không khí lạnh ảnh hưởng trong giai đoạn giao mùa này rất hay gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố, lốc, mưa đá và giật mạnh" - ông Hưởng nhấn mạnh.

Miền Bắc đón rét tăng cường, miền Nam mát mẻ Miền Bắc đón rét tăng cường, miền Nam mát mẻ

TTO - Không khí lạnh tiếp tục làm nhiệt độ thấp nhất tại miền Bắc duy trì ở mức 12-15 độ C, vùng núi 9-12 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C. Nam Bộ thời tiết dễ chịu, nhiệt độ cao nhất trong ngày dao động từ 30-33 độ C.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận