04/12/2022 18:11 GMT+7

Miền Bắc rét tiếp, Trung Bộ mưa lớn tới 9-12

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên hôm nay ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Khu vực Trung Bộ dự báo mưa lớn có khả năng kéo dài tới ngày 9-12.

Miền Bắc rét tiếp, Trung Bộ mưa lớn tới 9-12 - Ảnh 1.

Miền Bắc tiếp tục rét - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia chiều 4-12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Bộ, một số nơi ở Bắc Trung Bộ. 

Dự báo chiều tối và đêm nay không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió đông bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Đêm 4 đến ngày 5-12, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa - Nghệ An có mưa rải rác.

Từ nay đến ngày 6-12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến 10 - 13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C, các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ 13 - 15 độ C.

Ở vịnh Bắc Bộ, gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 2 - 3m, biển động mạnh. Vùng biển phía bắc của khu vực giữa Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7 - 8, sóng biển cao 2 - 3m, biển động. Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 3 - 5m, biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên từ đêm 4 đến ngày 6-12, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100 - 180mm, có nơi trên 200mm. Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30 - 50mm, có nơi trên 70mm.

Từ ngày 7 đến 9-12, khu vực Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100 - 200mm, có nơi trên 250mm.

Để chủ động ứng phó thiên tai, ngày 4-12, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa thực hiện các biện pháp phòng tránh mưa lũ, đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất. 

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt chia cắt, chủ động sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Đồng thời kiểm tra, rà soát, vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, hồ chứa đã đầy nước.

Không khí lạnh đang bao phủ miền Bắc, dự báo băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao Không khí lạnh đang bao phủ miền Bắc, dự báo băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông cục bộ. Dự báo, từ chiều tối và đêm nay nhiệt độ miền Bắc sẽ giảm sâu, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận