Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Miền Bắc ngày nắng nóng, chiều tối mưa dông đến giữa tuần

05/07/2019 19:36 GMT+7

TTO - Hà Nội, Đà Nẵng được cảnh báo về chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại cao khi người dân tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong ngày 6-7. Còn các tỉnh Trung Bộ cũng được cảnh báo về nguy cơ cháy rừng khi nắng nóng trở lại trong những ngày tới

Miền Bắc ngày nắng nóng, chiều tối mưa dông đến giữa tuần - Ảnh 1.

Hà Nội và Đà Nẵng được cảnh báo về chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại cao khi người dân tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong ngày 6-7 - Ảnh: XUÂN LONG

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ sẽ nắng nóng trong ngày 6-7, nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng 35-37 độ. 

Cũng trong ngày 6-7, các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Đáng lưu ý, Trung tâm Dự báo cảnh báo nắng nóng có xu hướng gia tăng ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày tới, trong khi đợt nắng nóng này dự báo có khả năng kéo dài từ 3-4 ngày ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, các tỉnh Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Riêng tại khu vực Hà Nội, từ ngày 6-7 đến ngày 9-7 có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. 

Ngoài ra, Hà Nội và Đà Nẵng được cảnh báo về chỉ số tia cực tím ở mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong ngày 6-7.

"Ngày 10 đến 11-7, khả năng nắng nóng sẽ kết thúc ở khu vực Hà Nội" - ông Trần Quang Tiến, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, nhận định. 

Trung tâm Dự báo cũng cảnh báo về nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ khi nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày tới. 

Đáng lưu ý tiếp theo, từ ngày 6-7 đến 9-7, theo ông Tiến, khu vực vùng núi Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm. 

Còn từ chiều tối ngày 9-7 đến 11-7, Bắc Bộ có mưa dông nhiều nơi, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng kèm theo lốc, mưa đá và gió giật mạnh. 

"Đến ngày 12-7, mưa giảm, nhiệt độ tăng dần, vùng đồng bằng có khả năng lại xuất hiện nắng nóng" - ông Tiến nhận định.

Ngoài ra, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ ngày 9-7 đến ngày 10-7, trên các sông suối ở vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2m-4m. Vì vậy, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Cao Bằng. 

Còn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, ông Trần Quang Tiến, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết từ ngày 6-7 đến 12-7, trên toàn khu vực sẽ có mưa dào và dông rải rác vào chiều và tối. 

"Riêng các ngày 8, 9 và 10-7, mưa dông sẽ xuất hiện nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa to, trong cơn dông có khả năng kèm theo lốc và gió giật mạnh ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ" - ông Tiến nhận định. 

Sau bão, miền Bắc, miền Trung nắng nóng gay gắt Sau bão, miền Bắc, miền Trung nắng nóng gay gắt

TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong 3 đến 4 ngày tới các tỉnh miền Bắc và miền Trung xuất hiện đợt nắng nóng diện rộng, với mức nhiệt cao từ 35 đến 38 độ C.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận