Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Cháy rừng và những người anh dũng

02/07/2019 12:13 GMT+7

TTO - Tháng 7 khởi đầu bằng một ngày không thể nóng hơn, nóng theo nghĩa đen, vì những vụ cháy rừng liên hoàn hoành hành các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Cháy rừng và những người anh dũng - Ảnh 1.

Cảnh trong phim Only The Brave - Ảnh: Colombia Pictures

Rừng ở Hà Tĩnh đã oằn mình trong lửa. Lửa liếm sát nhà dân ở chân núi Hồng Lĩnh. Đã có thương vong về người. Hình ảnh đội cứu hỏa với những phương tiện thô sơ, mỏi mệt đối mặt với "quỷ lửa" khổng lồ khiến dư luận xót xa, đặt câu hỏi: Máy bay cứu hỏa đâu? Công nghệ gì sẽ giúp họ chữa cháy?...

Còn Only The Brave (2017), bộ phim về những người lính cứu hỏa của Mỹ, có cảnh mở đầu rất ấn tượng.

Đó là hình ảnh một con gấu rực lửa lao thẳng về phía ống kính, đằng sau là đám cháy rừng dữ dội, khói bốc cao tận trời. Hình ảnh tàn khốc khiến người xem giật mình và sững sờ vì sự tang thương mà cháy rừng mang lại.

ONLY THE BRAVE - Official Trailer

Only The Brave kể về đội đặc nhiệm cứu hỏa có thật mang tên Granite Mountain Hotshots. Họ có 20 người, trong đó 19 người đã hi sinh anh dũng để bảo vệ núi rừng khỏi vụ cháy lịch sử Yarnell Hill Fire ở Mỹ năm 2013.

Người duy nhất sống sót là Brendan McDonough - thành viên non trẻ nhất của đội - vì may mắn được giao nhiệm vụ quan sát ở một tuyến khác.

Trèo lên xe đi làm nhiệm vụ, McDonough nhắn các đồng đội: "Gặp lại trên kia nhé". Anh nói ngắn gọn, vì tin điều đó là đương nhiên.

Đội của anh rất tinh nhuệ, thủ lĩnh thì sáng suốt. Nhưng cuộc hội ngộ ấy không bao giờ diễn ra.

Cháy rừng và những người anh dũng - Ảnh 3.

Cảnh phim ONLY THE BRAVE

19 người lính của Granite Mountain Hotshots, bao gồm thủ lĩnh Eric Marsh (vai diễn xuất sắc của Josh Brolin, người thủ vai Thanos trong Avengers), đã ngã xuống sau khi dựng thành công "đường băng" dùng lửa chặn lửa. Lửa đến quá gần, họ không kịp rời đi.

Khi đám cháy quét qua, 19 người thực hành một lần cuối cùng bài học mà tất cả đã được huấn luyện nhuần nhuyễn: trùm tấm che lên người, vùi mặt vào đất mẹ.

Đất mẹ chở che cho họ vì lòng dũng cảm. Khi người cứu hộ đến hiện trường đám cháy đã tàn lụi, anh chết lặng bên 19 tấm che đã cháy rụi. Vài kỷ vật của họ vẫn còn sót lại.

Không lối thoát hiểm - tên tiếng Việt của bộ phim, có lẽ được đặt dựa trên bài báo No Exit của tạp chí GQ, kể lại câu chuyện có thật từ góc nhìn của người sống sót Brendan McDonough.

Nhan đề này nhấn mạnh hiểm nguy của nghề chữa cháy rừng. Nhưng nhan đề tiếng Anh Only The Brave (Chỉ những người dũng cảm) lại nhấn vào lòng quả cảm của người lính.

Chỉ những người dũng cảm mới làm được công việc này. Chẳng ai muốn nhàn hạ mà lại chọn đi chữa cháy rừng.

Nhưng những người lính ấy yêu thiên nhiên, yêu rừng núi, yêu những gia đình sống bình yên dưới chân núi.

Nơi làm việc của họ là những ngọn núi hùng vĩ, nhưng điều trớ trêu là họ phải thường xuyên diện kiến chúng giữa cảnh diệt vong.

Trong một lần huấn luyện, người thủ lĩnh Eric Marsh dẫn cả đội chạy bộ.

Đứng trên đỉnh núi, nhìn sang những đỉnh núi khác và những tấm thảm rừng xanh bình yên trong hoàng hôn, ông nói: "Các tân binh, hãy nhìn ngắm thật kỹ khung cảnh đẹp đẽ này. Vì sau khi gia nhập đội, sẽ không bao giờ các cậu có thể cảm nhận lại vẻ đẹp thuần khiết đó của tự nhiên một lần nào nữa. Một khi nếm mùi của quỷ lửa, các cậu chỉ thấy đó là chất đốt mà thôi".

Ai đã biến thiên nhiên tươi đẹp ấy thành chất đốt? Ai phá rừng, đốt rừng? Ai cứu rừng và ai sẽ trồng lại rừng?

Đôi khi, đứng trước những thảm họa và những người anh dũng, chúng ta nên tự hỏi liệu mình đã làm được gì để công việc của họ bớt hiểm nguy hơn.

Ảnh lính cứu hỏa ở Hà Nội của Tuổi Trẻ thành lính chữa cháy rừng Hà Tĩnh? Ảnh lính cứu hỏa ở Hà Nội của Tuổi Trẻ thành lính chữa cháy rừng Hà Tĩnh?

TTO - Bức ảnh ấn tượng của phóng viên báo Tuổi Trẻ chụp anh lính cứu hỏa trong một vụ cháy ở quận Hoàng Mai, Hà Nội từ năm 2014 đã bị "biến" thành ảnh chụp lính chữa cháy rừng Hà Tĩnh, không chỉ trên Facebook mà còn trên nhiều trang tin.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận