06/05/2023 10:59 GMT+7

Miền Bắc, miền Trung nắng nóng như đổ lửa trước khi đón không khí lạnh

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, hôm nay 6-5 sẽ là ngày nắng nóng đỉnh điểm trên cả nước, nhiệt độ có thể vượt mức kỷ lục đo được trong tháng 5. Từ khoảng ngày 7-5, nắng nóng giảm dần nhờ đón một đợt không khí lạnh.

Miền Bắc, miền Trung nắng nóng như đổ lửa trước khi đón không khí lạnh - Ảnh 1.

Người dân thủ đô kín mít khi ra đường trong nắng nóng ngày 5-5 - Ảnh: C.TUỆ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm qua (5-5), ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 41 độ C như: Phù Yên (Sơn La) 41,6 độ, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 42,9 độ, Tương Dương (Nghệ An) 43,1 độ C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 41,3 độ C…

Ở phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết hôm qua và hôm nay là hai ngày nắng nóng gay gắt nhất trong đợt nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung.

Ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên hôm nay (6-5) tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 41 độ C.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

"Theo nhận định của chúng tôi, trong đợt nắng nóng này, phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào Thừa Thiên Huế là nơi chịu tác động của áp thấp nóng phía tây và gió phơn, nên sẽ có nhiều nơi nhiệt độ cao trên 41 độ C, một số điểm khả năng nhiệt độ sẽ vượt nhiệt độ kỷ lục đo được trong tháng 5. 

Còn tại Hà Nội, nhiệt độ khả năng đạt mức 38 độ C, có nơi trên 38 độ C", ông Hưởng nói.

Theo ông Hưởng, khoảng ngày 7-5, có một đợt không khí lạnh cuối mùa tác động đến nước ta, giúp đợt nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ kết thúc.

Cụ thể, từ ngày 7-5, nắng nóng ở phía Đông Bắc Bộ dịu dần. Còn ở khu vực Tây Bắc Bộ và miền Trung nắng nóng duy trì trong ngày 7-5 và kết thúc vào ngày 8-5.

Dưới tác động của không khí lạnh nên ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ giảm nhiệt. Ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ từ đêm 7 đến 8-5 và từ đêm 9 đến 15-5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Nắng nóng đỉnh điểm, nhiều nơi trên 40 độ C, cẩn trọng bỏng daNắng nóng đỉnh điểm, nhiều nơi trên 40 độ C, cẩn trọng bỏng da

Hôm nay 6-5 dự kiến là ngày nắng nóng đỉnh điểm trên cả nước. Bức xạ tia cực tím (UV) cao tác động xấu lên da, thậm chí bỏng da nếu người ra đường không che chắn kỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên