Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Miền Bắc cuối tuần mưa dông mạnh, miền Nam mưa chuyển mùa

16/04/2022 09:09 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của 2 đợt không khí lạnh tăng cường nên 2 ngày cuối tuần ở miền Bắc sẽ có mưa dông mạnh, còn tại miền Nam có mưa chuyển mùa.

Ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định về tình hình thời tiết đáng lưu ý trong hôm nay và những ngày tới - VIDEO: H.LINH

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sáng 16-4, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ. 

Tại Hà Nội sáng 16-4, cơn dông gây mưa rào và dông cho các quận, huyện nội thành. Lúc 8h30, bầu trời thủ đô tối sầm kèm theo mưa to khiến nhiều người dân điều khiển các phương tiện trên đường phải bật đèn để di chuyển.

Miền Bắc cuối tuần mưa dông mạnh, miền Nam mưa chuyển mùa - Ảnh 2.

Bầu trời Hà Nội tối sầm lúc 8h30 sáng 16-4 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết hôm nay, ở miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to và dông trên diện rộng, đặc biệt là ở vùng núi và trung du Bắc Bộ. 

Ngày 17 đến 18-4, không khí lạnh tăng cường mạnh hơn kết hợp với mưa lớn nên ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-130mm/đợt, có nơi trên 130mm/đợt. Ở đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 40-80mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt. 

"Do đang là giai đoạn chuyển mùa trên nền nhiệt độ tương đối rất cao, khi gặp không khí lạnh tăng cường nên nguy cơ cao xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá gây nguy hiểm đến hoạt động sản xuất của người dân. Các địa phương vùng núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất" - ông Năng lưu ý.

Miền Bắc cuối tuần mưa dông mạnh, miền Nam mưa chuyển mùa - Ảnh 3.

Người dân Hà Nội di chuyển dưới cơn mưa nặng hạt sáng 16-4 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ở Bắc Bộ, từ ngày 17 đến 19-4 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 16-19 độ C, vùng núi từ 13-16 độ C. Ở Bắc Trung Bộ, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất từ 18-20 độ C.

Theo ông Năng, sau đợt không khí lạnh này, khoảng 10 ngày tới chưa có tác động của không khí lạnh. Tuy nhiên, từ cuối tuần sau nền nhiệt ở Bắc Bộ tăng mạnh, một số nơi ở Tây Bắc có thể xuất hiện nắng nóng cục bộ.

"Trong giai đoạn tháng 4 và 5 là thời kỳ chuyển mùa, ở miền Bắc chuyển từ mùa lạnh sang nóng, ở miền Nam từ mùa khô sang mùa mưa. 

Vì vậy có sự giao tranh giữa các khối không khí, tạo ra những nhiễu động gây ra mưa dông, lốc, kèm gió giật mạnh, một số nơi có lốc xoáy mạnh, mưa đá ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ, nhất là vào chiều tối. Còn tại miền Bắc dông lốc có thể xảy ra trong hôm nay và những ngày tới" - ông Năng cảnh báo.

Tia cực tím ở miền Trung và miền Nam rất cao

Dự báo chỉ số tia UV trong ngày 16-4, các thành phố miền Bắc có chỉ số UV cao nhất trong ngày ở mức cao.

Với các thành phố miền Trung và miền Nam đều đạt mức rất cao, ngoại trừ TP.HCM đạt mức trung bình và Cà Mau đạt mức cực đại.

Trong 3 ngày tới, các thành phố miền Bắc phổ biến đều có nguy cơ gây hại trung bình, riêng ngày 17-4, Hạ Long và Hải Phòng có nguy cơ gây hại cao, các thành phố miền Trung và miền Nam đều có nguy cơ gây hại cao và rất cao.

Liên tiếp 2 đợt gió mùa đông bắc tràn về, miền Bắc mưa rét Liên tiếp 2 đợt gió mùa đông bắc tràn về, miền Bắc mưa rét

TTO - Do ảnh hưởng của 2 đợt không khí lạnh, từ đêm nay đến hết 18-4, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, trời chuyển lạnh, sau đó chuyển rét.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận