Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Liên tiếp 2 đợt gió mùa đông bắc tràn về, miền Bắc mưa rét

15/04/2022 07:06 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của 2 đợt không khí lạnh, từ đêm nay đến hết 18-4, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, trời chuyển lạnh, sau đó chuyển rét.

Liên tiếp 2 đợt gió mùa đông bắc tràn về, miền Bắc mưa rét - Ảnh 1.

Khách du lịch ở Sa Pa (tỉnh Lào Cai) co ro trong đợt rét hồi tháng 2-2022 - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sáng 15-4, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo khoảng gần sáng 16-4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ. Từ đêm 16-4 trời chuyển lạnh.

Khoảng đêm 17 đến ngày 18-4, không khí lạnh được tăng cường mạnh nên từ đêm 17 đến 19-4, ở Bắc Bộ trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi 13-16 độ C. Ở Bắc Trung Bộ, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C.

Từ ngày 16-4, ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 5, giật cấp 6-7, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-3,5m. Khu vực Bắc Biển Đông gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-3m.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ đêm nay đến ngày 18-4, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Ở Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 40-80mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục khoảng từ 12-14 độ vĩ Bắc nên từ nay đến ngày 16-4, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 50-100 mm/đợt, có nơi trên 120 mm/đợt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Để chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và gió mạnh trên biển, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh giảm thiểu thiệt hại do mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra. Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống.

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển, lồng bè, nuôi trồng thủy sản biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Cuối tuần này miền Bắc đón không khí lạnh, mưa to Cuối tuần này miền Bắc đón không khí lạnh, mưa to

TTO - Đợt không khí lạnh này gây mưa rào và dông cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận