23/07/2022 10:31 GMT+7

Mì ăn liền bị cảnh báo ở EU: Doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý gì?

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Liên quan đến việc mì ăn liền bị cảnh báo tại Liên minh châu Âu (EU), Văn phòng SPS Việt Nam cho biết đang phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam làm rõ, truy tìm nguyên nhân vi phạm để có biện pháp khắc phục.

Mì ăn liền bị cảnh báo ở EU: Doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý gì? - Ảnh 1.

Ông Ngô Xuân Nam, phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam - Ảnh: C.TUỆ

Ngày 23-7, Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cho biết từ tháng 1 đến ngày 22-7, Hệ thống cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU đã phát đi 2.531 cảnh báo các sản phẩm của các quốc gia vi phạm quy định. 

Trong đó, Việt Nam nhận 50 cảnh báo liên quan đến các mặt hàng nông sản, thực phẩm.

Các cảnh báo này được gửi đến Văn phòng SPS Việt Nam. Văn phòng SPS Việt Nam là đầu mối thực hiện các nghĩa vụ minh bạch hóa theo yêu cầu của Hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (Hiệp định SPS) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), thực hiện chức năng là kênh thông tin chính thức giữa Việt Nam và các thành viên WTO về các vấn đề SPS.

Ông Ngô Xuân Nam, phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, cho biết gần đây nhất, đơn vị nhận được thông báo từ hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU đối với sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Trong đó có 1 sản phẩm vi phạm quy định về hàm lượng ethylene oxide. 

"Về vấn đề này, các doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý mỗi một quốc gia quy định về an toàn thực phẩm, trong đó có quy định về hàm lượng ethylene oxide khác nhau. 

Ví dụ như Mỹ, Canada đối với các sản phẩm thảo mộc, rau củ khô, hạt vừng,... quy định tối đa là 7 mg/kg, riêng EU quy định chỉ tiêu này rất thấp, từ 0,02 - 0,2 mg/kg. Do vậy, các doanh nghiệp phải tìm hiểu kỹ và tuân thủ các quy định của các nước nhập khẩu" - ông Nam nhấn mạnh.

Đối với cảnh báo gần đây của EU, ông Nam cho biết, theo thông báo của Malta, sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia đã bị cảnh báo vì mối nguy mì từ gạo biến đổi gene trái phép. Biện pháp thực hiện là giám sát và thu hồi sản phẩm.

Sản phẩm mì ăn liền của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) cũng bị Ba Lan trả lại hàng. Mối nguy hiện chưa rõ nguyên nhân.

Thứ ba, là sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu bị Đức cảnh báo vì mối nguy chứa chất ethylene oxide trong 3 lô hàng, với mức 0,036 ± 0,018 mg/kg, 0,024 ± 0,012 mg/kg, 0,021 ± 0,011 mg/kg.

"Sau các thông báo, cảnh báo của EU, Văn phòng SPS Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ, truy tìm nguyên nhân vi phạm để có biện pháp khắc phục. 

Chúng tôi cũng đang liên hệ với phía bạn để làm rõ nguyên nhân vì sao sản phẩm mì ăn liền của Vifon xuất khẩu sang Ba Lan bị trả lại hàng, vì trên hệ thống cảnh báo chưa thông tin rõ. 

Còn theo thông tin chúng tôi nhận được từ doanh nghiệp, có thể do một số lô hàng đã xuất sang châu Âu từ năm 2021 (trước khi có quy định hạ mức xuống 0,01 mg/kg) có thể còn tồn trên thị trường hoặc doanh nghiệp chưa thu hồi hết" - ông Nam nói.

Ông Nam cũng cho biết, hiện EU đang áp tần suất kiểm tra sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam xuất sang thị trường EU là 20%. 

Vừa qua, tại Thụy Sĩ, Văn phòng SPS Việt Nam đã cùng các ngành chức năng làm việc với EU cam kết sẽ thúc đẩy kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm với mì ăn liền, đáp ứng quy định của EU. 

Trong thời gian tới, EU sẽ xem xét giảm tần suất kiểm tra xuất khẩu vào EU, vì theo quy định, 6 tháng EU sẽ họp một lần để xem xét mức độ vi phạm của các quốc gia, đưa ra biện pháp tăng hoặc giảm kiểm tra.

"Với những hoạt động này, việc một số doanh nghiệp vi phạm quy định vào thị trường EU sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực của các cơ quan trong việc thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu vào EU một cách thuận lợi nhất" - ông Nam nói.

Văn phòng SPS Việt Nam cũng đưa ra khuyến cáo, những doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền vào EU phải đặc biệt lưu ý kiểm soát tốt chỉ tiêu ethylene oxide, vì ngưỡng quy định của EU rất thấp, do vậy, phải giám sát chặt từ nguyên liệu đầu vào để đáp ứng yêu cầu của EU.

Doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền bị EU cảnh báo có chất cấm nói gì? Doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền bị EU cảnh báo có chất cấm nói gì?

TTO - Các doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền Việt Nam có sản phẩm bị Đức, Ba Lan, Malta cảnh báo và thu hồi hoặc trả lại cho biết lý do không hẳn vì chất lượng sản phẩm không đảm bảo an toàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên