Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Mì ăn liền bị thu hồi ở châu Âu: Mỗi nước quy định khác nhau về mức tồn dư ethylene oxide

30/08/2021 06:26 GMT+7

TTO - Ông Ngô Xuân Nam, phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - đơn vị vừa đưa cảnh báo về các sản phẩm mì ăn liền - đã có trao đổi với Tuổi Trẻ về các mặt hàng được thu hồi.

anh box 1

Ông Ngô Xuân Nam, phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ NN&PTNT

Ông Nam nói:

- Hằng năm Liên minh châu âu (EU) vẫn gửi những cảnh báo với thị trường Việt Nam và các quốc gia khác. Thống kê từ đầu năm tới nay, văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (Văn phòng SPS) nhận được 26 cảnh báo của nhiều nước trên thế giới trong đó có EU.

* Ông đánh giá thế nào về 2 cảnh báo của EU liên quan đến mì tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo của Acecook Việt Nam và mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương?

- Kết quả phân tích ethylene oxide trên hệ thống cảnh báo RASFF số 2021.4233 là 0,066 mg/kg liên quan đến mì tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam và số 2021.4177 là 0,052 mg/kg liên quan đến mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương. 

Theo chỉ thị số 91/414/EEC của EU, hàm lượng ethylene oxide trong các loại thực phẩm này phải dưới ngưỡng 0,05 mg/kg. Như vậy, theo quy định của EU thì 2 sản phẩm này bị cảnh báo ở mức phải thu hồi/tiêu hủy.

Tổng giám đốc Acecook Việt Nam khẳng định không sử dụng ethylene oxide trong sản xuất. Tôi cho rằng tổng giám đốc Acecook Việt Nam thông tin rất kịp thời. Về nguyên nhân tại sao chất ethylene oxide có trong mì, theo tôi, sau khi doanh nghiệp rà soát và các cơ quan chuyên môn vào cuộc sẽ có câu trả lời.

* Ở Việt Nam có được sử dụng ethylene oxide trong sản xuất mì tôm và có quy định gì không, thưa ông?

- Trong thông tư 50/2016 của Bộ Y tế về quy định mức tối đa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm không quy định dư lượng của chất ethylene oxide. Việc không quy định không có nghĩa là được phép sử dụng. Còn trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, ethylene oxide là chất cấm, không được phép sử dụng ở Việt Nam để phòng trừ sâu bệnh.

* Ông có khuyến cáo gì với người dân và doanh nghiệp sau khi EU cảnh báo 2 sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo và mì khô vị bò gà có chứa chất ethylene oxide?

- Người dân không nên quá hoang mang trước thông tin này. Mỗi nước sẽ có quy định khác nhau về mức độ tồn dư ethylene oxide. Ethylene oxide là chất cấm sử dụng ở châu Âu nhưng EU cho phép tồn dư trong thực phẩm dưới ngưỡng 0,05 mg/kg.

Hiện nay chưa có công bố chính thức mức sử dụng hàm lượng ethylene oxide bao nhiêu thì ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nếu ethylene oxide tích lũy dần trong cơ thể thì sẽ ảnh hưởng. Chúng ta đã thấy, ngay sau khi có thông tin, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xác minh.

Khi có thông tin như trên, doanh nghiệp bắt buộc phải rà soát lại toàn bộ quy trình từ nguồn gốc nhập nguyên liệu, quy trình sản xuất, chế biến, đóng gói, vận chuyển… Về nguyên tắc, các lô hàng xuất khẩu đều có hồ sơ gốc ghi đầy đủ thông tin về kiểm soát mối nguy trong cả quá trình sản xuất.

Nhà sản xuất đang điều tra trên diện rộng

d5dab906cf64393a6075 4(read-only)

Sản phẩm mì Hảo Hảo mà Ireland thu hồi - Ảnh: FSAI

Chiều 29-8, đại diện công ty Thiên Hương cho biết đã có buổi làm việc với Ban An toàn thực phẩm TP.HCM và cung cấp quy trình sản xuất sản phẩm mì khô vị bò gà vừa bị thu hồi ở Na Uy. "Chúng tôi đang hợp tác hết sức tích cực cùng cơ quan chức năng để tìm hiểu nguyên nhân của sự việc...", đại diện Thiên Hương cho biết và cam kết tất cả các sản phẩm luôn được kiểm tra, đảm bảo quy trình, quy chuẩn đã được công bố.

Đại diện Acecook cũng khẳng định đang phân tích, điều tra trên diện rộng các nguyên liệu, thiết bị, quy trình để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời. Acecook cho hay đã làm việc với các nhà cung cấp, họ khẳng định không sử dụng ethylene oxide trong quy trình sản xuất.

Theo bà Lý Kim Chi - chủ tịch Hiệp hội Lương thực, thực phẩm TP.HCM, về công thức trong toàn bộ quá trình sản xuất mì gói không bao giờ có chất ethylene oxide như khí EO hoặc ETO, dù mì gói sản xuất phục vụ thị trường trong nước hay quốc tế. "Hiệp hội vẫn chưa rõ phía nước ngoài đã phát hiện chất này như thế nào, nhưng trong quá trình sản xuất mì gói, chắc chắn đây không phải nguyên liệu cần có", bà Chi nói.

N.BÌNH

Mì khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương bị thu hồi ở thị trường Na Uy Mì khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương bị thu hồi ở thị trường Na Uy

TTO - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có thông báo như trên cách đây ít phút, cho biết mì khô vị bò gà Thiên Hương tại Na Uy có chứa chất tương tự như mì Hảo Hảo và miến ăn liền hương sườn non hiệu Good.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận