22/07/2022 21:16 GMT+7

Doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền bị EU cảnh báo có chất cấm nói gì?

HẢI KIM
HẢI KIM

TTO - Các doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền Việt Nam có sản phẩm bị Đức, Ba Lan, Malta cảnh báo và thu hồi hoặc trả lại cho biết lý do không hẳn vì chất lượng sản phẩm không đảm bảo an toàn.

Liên quan đến sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri bị Đức cảnh báo có chứa chất cấm ethylene oxide vượt ngưỡng quy định của Liên minh châu Âu (EU), tối 22-7, đại diện Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu cho biết những sản phẩm này là đơn vị gia công xuất khẩu theo công thức, nhãn hàng cho đối tác ở nước ngoài.

Hợp tác này diễn ra vẫn bình thường nhiều năm qua, tuy nhiên gần đây EU có điều chỉnh quy định về hàm lượng ethylene oxide và đối tác chưa kịp cập nhật cho doanh nghiệp, công thức cũ có độ vênh (vượt tỉ lệ) so với quy định mới dẫn đến cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện, tạm giữ và đưa ra cảnh báo.

"3 container hàng này hiện nay đã được trả lại cho đối tác và tiếp tục ra thị trường với cảnh báo nhắc nhở cần thay đổi để phù hợp với quy định mới", đại diện doanh nghiệp này thông tin.

Cũng theo vị này, những sản phẩm nội địa và xuất khẩu là có công thức khác nhau và các sản phẩm được khẳng định an toàn cho người dùng. Doanh nghiệp sẽ làm việc với cơ quan chức năng để đảm bảo sự thuận lợi cho việc xuất khẩu sau này.

Trong khi đó, về thông tin lô hàng sản phẩm mì ăn liền vị gà bị trả về ở Ba Lan, đại diện Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) cho biết hàng bị trả vì lý do hành chính, cụ thể là do phía châu Âu thay đổi thủ tục, không liên quan đến chất lượng sản phẩm.

Theo đó, lô hàng bị trả về có số invoice 120322DE. ATD 12-3-2022; số BL B/L No. SGN0215118. Đóng hàng từ ngày 3 đến 7-3-2022, tàu đi ngày 12-3-2022.

Quyết định từ chối nhập: 19-5-2022, lô 5403 thùng, lô LO1956, ngày trả về trên giấy tờ là 14-7-2022.

Đại diện Vifon cho biết lý do trả về do sai sót về thủ tục hành chính, điền thông tin chưa chính xác do các phát sinh về thủ tục, giấy tờ mới từ EU. Doanh nghiệp phải cung cấp và điền theo mẫu mới cho việc xuất khẩu tới.

“Do làm lần đầu nên không tránh khỏi các sai sót về thủ tục hành chính, dẫn đến bộ giấy tờ bị trả về. Chúng tôi khẳng định chất lượng sản phẩm này hoàn toàn đạt chuẩn EU khi kiểm tra, kiểm định và không có chứa ethylene oxide”, đại diện Vifon nói.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, Đức, Ba Lan, Malta đã gửi cảnh báo, thu hồi hoặc trả lại sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của EU.

Theo đó, Đức gửi cảnh báo sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) chứa chất cấm ethylene oxide vượt ngưỡng quy định của EU.

Ba Lan cảnh báo sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon, quận Tân Phú, TP.HCM) và nước này đã trả lại lô hàng.

Malta cảnh báo và thu hồi sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia do lo ngại bánh phở sản xuất từ gạo biến đổi gene trái phép.

Đây là thông báo đầu tiên của các quốc gia EU về vấn đề này kể từ cuộc họp song phương với đoàn công tác Việt Nam, nhân phiên họp thứ 83 của Ủy ban SPS-WTO vào ngày 23-6.

Mì ăn liền lại bị cảnh báo ở EU vì chứa chất cấm ethylene oxide vượt ngưỡng Mì ăn liền lại bị cảnh báo ở EU vì chứa chất cấm ethylene oxide vượt ngưỡng

TTO - Đức, Ba Lan, Malta vừa gửi cảnh báo, thu hồi hoặc trả lại sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU).

HẢI KIM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên