26/07/2023 13:38 GMT+7

Meta bị phạt 14 triệu USD do thu thập dữ liệu người dùng trái phép

Ngày 26-7, Tòa án liên bang Úc đã phạt Meta - công ty mẹ của Facebook - 20 triệu AUD (14 triệu USD) do thu thập trái phép dữ liệu người dùng qua một ứng dụng điện thoại thông minh.

Meta, công ty mẹ của Facebook, bị Úc phạt 20 triệu AUD (14 triệu USD) do thu thập trái phép dữ liệu người dùng - Ảnh: REUTERS

Meta, công ty mẹ của Facebook, bị Úc phạt 20 triệu AUD (14 triệu USD) do thu thập trái phép dữ liệu người dùng - Ảnh: REUTERS

Tòa án cũng yêu cầu chi nhánh Facebook ở Israel và ứng dụng điện thoại Onavo (hiện đã dừng hoạt động) chi trả chi phí pháp lý 400.000 AUD cho Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) - bên khởi kiện Meta.

Thẩm phán Wendy Abraham nêu rõ trong giai đoạn đầu năm 2016 đến cuối năm 2017, Công ty Meta (thời điểm đó vẫn để tên là Facebook) đã quảng cáo Onavo là ứng dụng giúp lưu trữ an toàn thông tin cá nhân của người dùng. 

Tuy nhiên Onavo đã thu thập trái phép vị trí, thời gian, tần suất đăng nhập các ứng dụng điện thoại thông minh và các trang web người dùng truy cập để sử dụng phục vụ mục đích thương mại riêng.

Theo Thẩm phán Abraham, việc Meta không thông báo đầy đủ đã khiến hàng chục nghìn người dân Úc không đưa ra quyết định chính xác về quyền thu thập, sử dụng dữ liệu của họ trước khi tải xuống và sử dụng ứng dụng Onavo.

Dựa trên quy định mức phạt 1,1 triệu AUD cho mỗi lần vi phạm luật tiêu dùng, Thẩm phán Abraham nhấn mạnh tòa đã có thể phạt Meta hàng trăm tỉ AUD do người dân Úc đã tải xuống ứng dụng này 271.220 lần. Tuy nhiên, số lần vi phạm có thể xếp chung vào một hành vi và mức phạt vừa đưa ra có "đủ sức răn đe".

ACCC và Meta đã chấp nhận mức phạt trên. Meta khẳng định thẩm phán cũng ghi nhận việc công ty này không cố tình lừa dối khách hàng, nhấn mạnh trong những năm qua hãng đã phát triển các công cụ giúp tăng tính minh bạch và giúp người dùng kiểm soát tốt hơn cách thức dữ liệu của họ được sử dụng.

Năm ngoái, doanh thu toàn cầu của Meta đạt 116 tỉ USD.

Số người dùng mạng xã hội Threads của Meta "lao dốc"Số người dùng mạng xã hội Threads của Meta 'lao dốc'

Số người sử dụng nền tảng Threads hằng ngày đã giảm gần 70% sau khi thu hút hơn 100 triệu người dùng chỉ trong tuần đầu ra mắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên