Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Mẹ dùng thuốc Molnupiravir trị COVID-19, bao giờ được cho con bú lại?

21/03/2022 08:09 GMT+7

TTO - Chị Lê Kim X. (28 tuổi, ở xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang), đang cho con 12 tháng bú sữa mẹ, bị sốt, đau họng, đi khám bệnh tại cơ sở y tế có kết quả mắc COVID-19.

Mẹ dùng thuốc Molnupiravir trị COVID-19, bao giờ được cho con bú lại? - Ảnh 1.

Những quy định rõ ràng để người dân mua được thuốc tại nhà thuốc - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chị X. có tiền sử đái tháo đường và cao huyết áp, đang điều trị tạm ổn. Cân nhắc giữa lợi ích của việc dùng thuốc, tác dụng có hại của thuốc đối với bà mẹ cho con bú, bác sĩ quyết định cho chị X. uống thuốc kháng virus Molnupiravir và dặn chị rất kỹ: 

"Bắt đầu từ hôm nay chị ngưng cho bé bú sữa mẹ. Chị có bệnh nền nên phải dùng thuốc kháng virus sớm trong 5 ngày đầu. Chị nhớ uống đủ liều lúc bụng đói. Sau khi uống hết thuốc năm ngày, chị chịu khó chờ thêm 4 ngày nữa mới cân nhắc cho bé bú mẹ trở lại như cũ".

Tại sao mẹ không được cho con bú khi uống thuốc Molnupiravir? Về chuyên môn, dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh và nhũ nhi từ Molnupiravir, thuốc có thể làm rối loạn sự phát triển tế bào của trẻ, nhất là tế bào đang trong quá trình phát triển ở xương, sụn, khớp để bé tăng trưởng chiều cao. 

Nếu mẹ dùng thuốc và cho bé bú, bé có thể bị lùn sau này. Thuốc kháng virus có khả năng đi qua sữa mẹ, cho nên mẹ đang cho con bú phải ngưng cho con bú sữa mẹ trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Liệu 4 ngày sau liều cuối cùng có an toàn không?

Theo nghiên cứu của các nhà dược học, tùy theo chức năng gan, thận của mỗi người sẽ có sự đào thải, loại bỏ thuốc ở các mức độ khác nhau. Ở người lớn khỏe mạnh trung bình phải mất một ngày để hầu hết Molnupiravir biến mất khỏi cơ thể. Vì vậy khuyến cáo sau 4 ngày là an toàn nhất.

Trong quá trình điều trị, để giữ nguồn sữa mẹ không mất đi sau thời gian tạm ngưng cho con bú, các bà mẹ nên thường xuyên hút sữa mẹ ra bỏ đi, nhằm giúp tuyến sữa hoạt động liên tục, không để bầu vú căng sữa, nó sẽ ức chế sự tạo sữa, sau này nếu muốn cho bú lại sẽ không còn sữa để cho bé bú nữa. 

Ngoài việc ngừng bú mẹ, mẹ cũng cần phòng ngừa lây nhiễm cho con bằng cách mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên và nhờ người khỏe mạnh thay mẹ chăm sóc bé hằng ngày.

WHO khuyến nghị về việc sử dụng thuốc Molnupiravir chống COVID-19 WHO khuyến nghị về việc sử dụng thuốc Molnupiravir chống COVID-19

TTO - Khuyến nghị mới này của WHO được đưa ra căn cứ kết quả 6 cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên với sự tham gia của 4.796 bệnh nhân.

Bác sĩ NGUYỄN THÀNH ÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận