Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Sở Y tế Hà Nội: 'Chỉ bán thuốc có hoạt chất Molnupiravir cho người mắc COVID-19 có đơn thuốc'

03/03/2022 12:06 GMT+7

TTO - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo về việc kê đơn, bán thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir do Việt Nam sản xuất cho người mắc COVID-19.

Sở Y tế Hà Nội: Chỉ bán thuốc có hoạt chất Molnupiravir cho người mắc COVID-19 có đơn thuốc - Ảnh 1.

Thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: THU HIẾN

3 loại thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir do Việt Nam sản xuất đã được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp phép lưu hành. 

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, tránh mua phải hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, tránh việc lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, tăng giá gây ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự xã hội, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo về việc kê đơn, bán thuốc trên.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc tại thủ đô phải tuân thủ quy định về "Thực hành tốt bảo quản thuốc", "Thực hành tốt phân phối thuốc", "Thực hành tốt bán lẻ thuốc", thực hiện nghiêm việc bán thuốc theo đơn. 

"Chỉ bán thuốc có hoạt chất Molnupiravir cho người mắc COVID-19 có đơn thuốc đúng quy định, tư vấn nguy cơ - lợi ích cho bệnh nhân khi bán thuốc và cập nhật ngay dữ liệu xuất nhập vào hệ thống dược quốc gia. 

Tuyệt đối không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ và đẩy giá thuốc tăng cao", văn bản Sở Y tế Hà Nội yêu cầu.

Sở Y tế giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội tăng cường lấy mẫu để giám sát chất lượng thuốc. 

Đồng thời, đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo phòng y tế và các đơn vị liên quan như quản lý thị trường… kiểm tra, giám sát việc bình ổn giá thuốc và kinh doanh thuốc có chứa hoạt chất Molnupiravir tại các nhà thuốc trên địa bàn quản lý.

Tối 2-3, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong vòng 24 giờ (từ 18h ngày 1-3 đến 18h ngày 2-3), thủ đô ghi nhận 15.114 ca COVID-19.  

Các ca bệnh trên ghi nhận tại 512 xã, phường, thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã.

Từ ngày 27-4-2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận tổng 303.561 ca COVID-19.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) quy định, thuốc chứa Molnupiravir được cấp phép có điều kiện, cần tiếp tục theo dõi về hiệu quả, an toàn của thuốc. Việc sử dụng thuốc cần có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế.

Bộ Y tế cũng đã có quyết định số 437/QĐ-BYT ngày 27-2-2022 về việc sửa đổi, bổ sung một số điểm của hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, về nguyên tắc điều trị người bệnh COVID-19, không sử dụng thuốc Molnupiravir cho người mắc không có triệu chứng.

Thuốc Molnupiravir được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, mức độ bệnh nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Thuốc Molnupiravir sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân cần nhập viện đã được khởi trị Molnupiravir trước đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Khuyến cáo Molnupiravir không dùng cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do lo ngại nguy cơ độc tính của thuốc trên thai nhi, trên xương, sụn.

WHO khuyến nghị về việc sử dụng thuốc Molnupiravir chống COVID-19 WHO khuyến nghị về việc sử dụng thuốc Molnupiravir chống COVID-19

TTO - Khuyến nghị mới này của WHO được đưa ra căn cứ kết quả 6 cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên với sự tham gia của 4.796 bệnh nhân.


PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận