28/02/2022 18:12 GMT+7

TP.HCM vẫn còn 36.000 liều Molnupiravir sẵn sàng cấp phát phục vụ người dân

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM Phạm Đức Hải cho biết hiện nay TP vẫn còn 36.000 liều Molnupiravir, khi mắc bệnh người dân cần khai báo với cơ sở y tế để được theo dõi, cấp phát thuốc theo đúng quy định.

TP.HCM vẫn còn 36.000 liều Molnupiravir sẵn sàng cấp phát phục vụ người dân - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế xã hội - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 28-2, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế xã hội.

Thông tin về tình hình bán thuốc Molnupiravir tại các nhà thuốc, ông Phạm Đức Hải - phó Ban Tuyên giáo Thành ủy, phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP - cho biết hiện nay thuốc đã có tại các nhà thuốc nhưng việc bán thuốc hiện nay chưa phù hợp với Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Ông Hải giải thích thêm: theo điều 3 của luật này, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus và các bệnh truyền nhiễm có khả năng lan truyền nhanh nhưng chưa rõ tác nhân gây bệnh thì thuộc nhóm A. Theo điều 48 của luật này, người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí.

2 năm qua, TP.HCM đã tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí khi bệnh nhân mắc COVID-19. Do đó, trước vấn đề mở bán thuốc Molnupiravir của các nhà thuốc, Sở Y tế TP.HCM phải xin hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế. Đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa có câu trả lời.

Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy cho rằng trong khi chờ câu trả lời của Bộ Y tế, người dân mắc bệnh phải khai báo y tế để được chăm sóc, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định. Ở đây không phải F0 nào cũng sử dụng gói thuốc B, C mà phải theo hướng dẫn của bác sĩ. Do đó người dân không nên tự uống hoặc mua thuốc B, C khi chưa có chỉ định.

Về phía các nhà thuốc, ông Hải cho rằng hiện nay "ai cũng sốt ruột vì thuốc đã có, người mua có, có giá" nhưng mong các đơn vị hãy chờ hướng dẫn đầy đủ của Bộ Y tế.

Ngoài ra, hiện nay TP vẫn còn 36.000 liều Molnupiravir để phục vụ người dân nên người dân không nên quá sốt ruột, khi mắc bệnh hãy khai báo với trạm y tế để được theo dõi, cấp phát thuốc theo đúng quy định.

Hiện TP.HCM đang điều trị 3.557 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 306 trẻ em dưới 16 tuổi, 47 bệnh nhân nặng đang thở máy, 7 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 27-2, có 477 bệnh nhân nhập viện, 215 bệnh nhân xuất viện, 2 ca tử vong (gồm 1 ca từ tỉnh khác chuyển đến).

'Chợ mạng' bán thuốc Molnupiravir như bán rau, mỗi nơi một giá

TTO - Sau hai ngày thuốc Molnupiravir do Việt Nam sản xuất chính thức có mặt trên thị trường, nhiều người đã rao bán thuốc này trên mạng xã hội, cách thức mua bán hết sức dễ dàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên