26/02/2022 19:24 GMT+7

'Chợ mạng' bán thuốc Molnupiravir như bán rau, mỗi nơi một giá

NGUYỄN HIỀN - HÀ QUÂN
NGUYỄN HIỀN - HÀ QUÂN

TTO - Sau hai ngày thuốc Molnupiravir do Việt Nam sản xuất chính thức có mặt trên thị trường, nhiều người đã rao bán thuốc này trên mạng xã hội, cách thức mua bán hết sức dễ dàng.

Chợ mạng bán thuốc Molnupiravir như bán rau, mỗi nơi một giá - Ảnh 1.

Thuốc trị COVID-19 được rao bán tràn lan trên mạng - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Một tài khoản có tên "Dược sĩ N.T." đăng rao bán trực tiếp các loại thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir Boston 400mg với giá 260.000 đồng/hộp/20 viên (tức 13.000 đồng/viên). Người này còn "tư vấn" người lớn là F0 đều dùng được, trong khi thuốc chống chỉ định cho phụ nữ có thai, người cho con bú và người dự định có thai trong 9 tháng tới.

Trong khi đó cùng loại thuốc này, một tài khoản khác lại rao bán với giá hơn 400.000 đồng. Đáng chú ý, người mua không cần bất cứ giấy tờ gì chứng minh mình là F0 cũng có thể mua online được.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, chiều 26-2, các quy định mua Molnupiravir ở nhà thuốc đã được nới lỏng. Tại nhà thuốc Long Châu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), khách hàng chỉ cần có đơn chỉ định của bác sĩ, giấy xác nhận F0 điều trị tại nhà của phường, video xét nghiệm có kết quả dương tính hoặc kết quả xét nghiệm PCR (có dấu đỏ) là có thể mua loại thuốc này. 

Ngoài ra, người bệnh có thể nhờ người thân mua hộ mà không cần đến trực tiếp.

Chợ mạng bán thuốc Molnupiravir như bán rau, mỗi nơi một giá - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng mua thuốc tại Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

"Thông tin của khách hàng sẽ được lưu lại tại hệ thống của nhà thuốc. Trong trường hợp khách hàng sang hệ thống nhà thuốc khác mua tiếp thì phụ thuộc vào ý thức của khách hàng. Chỉ cần uống vài ngày là khỏi rồi, nên mình nghĩ mọi người cũng không mua để làm gì", nhân viên quầy thuốc cho hay.

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm cao áp oxy Việt - Nga, hiện nay việc bán thuốc trị COVID-19 vẫn còn chưa chặt chẽ. 

"Chúng ta nên coi việc có đơn thuốc của bác sĩ, giấy xác nhận của phường khi mua thuốc là việc hết sức bình thường. Thậm chí nhà thuốc nên đóng dấu xác nhận đã mua vào đơn thuốc hoặc giấy xác nhận F0 điều trị tại nhà để tránh tình trạng người dân đã mua ở hiệu thuốc này lại tiếp tục sang hiệu thuốc khác mua, trong khi nhiều người khác lại không tiếp cận được với loại thuốc này", bác sĩ Hoàng nói.

Thuốc Molnupiravir Việt Nam được duyệt giá 8.675 - 12.500 đồng/viên Thuốc Molnupiravir Việt Nam được duyệt giá 8.675 - 12.500 đồng/viên

TTO - Giá bán buôn thuốc trị COVID-19 Molnupiravir theo kê khai giá tại Cục Quản lý dược và đã được cục này phê duyệt là từ 8.675 - 12.500 đồng/viên.

NGUYỄN HIỀN - HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên