24/02/2022 18:55 GMT+7

TP.HCM: Việc bán thuốc Molnupiravir vẫn đang đợi hướng dẫn của Bộ Y tế

XUÂN MAI - KIM ÚT
XUÂN MAI - KIM ÚT

TTO - Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết việc bán thuốc kháng virus Molnupiravir vẫn đang đợi hướng dẫn từ Bộ Y tế. Đối với những nhà thuốc đã bán thuốc không đúng quy định, Sở Y tế sẽ kiểm tra nhắc nhở.

TP.HCM: Việc bán thuốc Molnupiravir vẫn đang đợi hướng dẫn của Bộ Y tế - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM mua thuốc kháng virus có chỉ định của bác sĩ tại các nhà thuốc Long Châu - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tại buổi họp báo chiều 24-2, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết chiều 23-2, Bộ Y tế đã làm việc với ba công ty dược được cấp phép để thống nhất giá bán ra thị trường, các công ty này cũng đã bán cho các công ty bán lẻ thuốc trên địa bàn TP. Hiện nay, các sản phẩm thuốc Molnupiravir đã có mặt ở các cửa hàng bán lẻ thuốc trên thị trường.

"Đây là một loại thuốc kháng viêm đặc biệt, phải thực hiện theo kê đơn. Muốn kê đơn thì bác sĩ phải chẩn đoán khẳng định là có bệnh, chắc chắn là F0. Nếu dương tính tại nhà chạy ra mua thuốc là không được", bà Mai nhấn mạnh.

Theo bà Mai, Sở Y tế đã có công văn gửi Bộ Y tế để xin được hướng dẫn đối với việc kê đơn cho bệnh dịch loại A là COVID-19 (bệnh dịch nguy hiểm). Các nhà thuốc trước khi bán sẽ được hướng dẫn, Sở Y tế sẽ kiểm tra nhắc nhở đối với trường hợp bán thuốc ra thị trường không đúng quy định.

Chánh văn phòng Sở Y tế khẳng định phải có bệnh mới được uống. Đồng thời, phải có đơn của bác sĩ trên tinh thần bác sĩ chịu trách nhiệm cho bệnh nhân của mình đủ điều kiện uống thuốc và theo dõi để phòng ngừa biến chứng xảy ra do tác dụng phụ của thuốc.

"Quản lý thuốc như vậy là để bảo vệ sức khỏe của người uống thuốc, bảo vệ cộng đồng, phòng ngừa việc sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi có thể dẫn đến việc kháng thuốc", bà Mai nói.

Về việc xử lý trường hợp người từ các tỉnh đến TP.HCM để khám bệnh và được phát hiện dương tính, bà Mai cho hay các bệnh viện sẽ đưa người bệnh đến các khu điều trị cho người nhiễm COVID-19 để tránh lây nhiễm cho các đối tượng khác. Khi có kết quả PCR dương tính, thông tin này sẽ được nhập lên phần mềm và HCDC sẽ báo với địa phương nơi người bệnh thường trú để dễ quản lý.

Về việc kit xét nghiệm tăng giá, bà Mai cho biết hiện nay đoàn thanh tra TP đã phối hợp với Sở Y tế tiến hành thanh tra các cơ sở cung ứng cũng như các cơ sở tiêu thụ kit xét nghiệm và chưa phát hiện lỗi vi phạm.

FPT Long Châu chính thức mở bán thuốc trị COVID-19 Molnupiravir FPT Long Châu chính thức mở bán thuốc trị COVID-19 Molnupiravir

Sau khi Bộ Y tế cấp phép cho 3 thuốc Molnupiravir nội để 'tự túc' một phần thuốc trị COVID-19, FPT Long Châu hiện đã bán thuốc Molravir 400 với giá 12.500 đồng/viên cho các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà theo chỉ định của bác sĩ.

XUÂN MAI - KIM ÚT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên