24/02/2022 11:55 GMT+7

Người dân TP.HCM bắt đầu mua thuốc kháng virus nhưng không biết các quy định bắt buộc

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Ngày 24-2, nhiều người dân tại TP.HCM đã đến các nhà thuốc thuộc hệ thống nhà thuốc Long Châu để tìm mua thuốc kháng virus. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết các quy định bắt buộc khi mua thuốc như phải có đơn chỉ định của bác sĩ...

Người dân TP.HCM bắt đầu mua thuốc kháng virus nhưng không biết các quy định bắt buộc - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM mua thuốc kháng virus có chỉ định của bác sĩ tại các nhà thuốc Long Châu - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, sáng 24-2, tại nhiều nhà thuốc thuộc hệ thống nhà thuốc Long Châu các quận Bình Thạnh, quận 1, TP Thủ Đức… có khá đông người dân đến mua thuốc kháng virus sau khi được Bộ Y tế cấp phép.

Tuy nhiên, tại các nhà thuốc thuộc hệ thống Pharmacity trên đường Hai Bà Trưng (quận 1), Kha Vạn Cân (TP Thủ Đức)... vẫn chưa bán thuốc kháng virus, nhân viên tại các nhà thuốc cho biết vẫn chưa biết thời điểm nào thuốc về.

Một dược sĩ tại nhà thuốc Long Châu (đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh) cho biết chiều 23-2 nhà thuốc đã bắt đầu bán thuốc kháng virus, hiện tại nhà thuốc có hai loại bao gồm Molravir 400mg của Boston và Molnupiravir 400mg của Stella, đồng giá bán 250.000 đồng/hộp.

Tại các nhà thuốc của Long Châu đều có bảng thông báo rõ những trường hợp được mua thuốc kháng virus như phải có đơn chỉ định của bác sĩ hoặc giấy chứng nhận đang điều trị F0 của y tế địa phương.

Nhà thuốc ghi chú rõ dược sĩ Long Châu chỉ được phép bán khi có một trong các giấy trên, nếu sai phạm sẽ bị xử lý kỷ luật. Đồng thời, 100% đơn thuốc cần được chụp lại và cập nhật lên hệ thống theo đúng quy định. Việc này để tránh tình trạng người dân mua ở nhà thuốc này 1 hộp, tới nhà thuốc khác mua 1 hộp... để trữ hoặc bán lại.

Người dân TP.HCM bắt đầu mua thuốc kháng virus nhưng không biết các quy định bắt buộc - Ảnh 2.

Các quy định của hệ thống nhà thuốc Long Châu tại TP.HCM khi mua thuốc kháng virus - Ảnh: THU HIẾN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện nhà thuốc Long Châu tại khu vực TP.HCM cho biết bắt đầu từ 17h chiều 23-2, các nhà thuốc thuộc hệ thống nhà thuốc Long Châu đã bán thuốc kháng virus cho người dân. Tuy nhiên, người dân phải tuân thủ quy định khi mua thuốc kháng virus, các dược sĩ bán thuốc đã được tập huấn để hướng dẫn cho người dân.

"Chỉ riêng trong chiều 23-2, có 68 người dân đến hỏi mua thuốc kháng virus nhưng đều chưa rõ điều kiện, quy định bắt buộc và đã được giải thích. Đến sáng nay người dân đã nắm rõ quy định, hầu hết đều cầm phiếu chỉ định của bác sĩ mới đến mua thuốc", vị đại diện này nói.

Trước đó, giá thuốc kháng virus bán buôn kê khai và đã được đăng tải công khai trên trang chính thức của Cục Quản lý dược, Bộ Y tế là 8.675 đồng/viên Movinavir (nhà sản xuất Công ty Mekophar, hàm lượng hoạt chất Molnupiravir 200mg); giá Molravir 400mg (nhà sản xuất Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam) 11.500 đồng/viên.

Giá nhỉnh hơn trong 3 thuốc vừa được cấp phép là Molnupiravir Stella 400mg, sản phẩm của Công ty TNHH liên doanh Stellapharm chi nhánh 1, 12.500 đồng/viên.

Mỗi người có chỉ định sử dụng sẽ dùng 1.600mg Molnupiravir/ngày trong tối đa 5 ngày, chi phí cho thuốc dao động 230.000 - 347.000 đồng riêng cho thuốc này.

Tuy nhiên, Cục Quản lý dược cho biết đây là giá kê khai và được phê duyệt cho bán buôn, giá bán lẻ sẽ bao gồm chi phí của nhà thuốc, phí nhân công và vận chuyển. Tới đây sẽ có hướng dẫn thêm về giá trần bán lẻ.

Molnupiravir là thuốc được chỉ định sử dụng cho người mắc COVID-19 mức nhẹ và vừa. Tại Việt Nam đã có 10 nhà sản xuất gửi hồ sơ đề nghị cấp phép thuốc này, nhưng mới có 3 thuốc kể trên được cấp phép thời hạn 3 năm, kể từ ngày 17-2.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ sớm cho phép sản xuất, lưu hành thuốc kháng virus TP.HCM kiến nghị Chính phủ sớm cho phép sản xuất, lưu hành thuốc kháng virus

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 6 - 6,5% trong năm 2022. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ sớm cho phép sản xuất, lưu hành thuốc kháng virus.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên