Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Cần Thơ xác minh thông tin công khai rao bán thuốc kháng virus

23/12/2021 11:13 GMT+7

TTO - Thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ ngày 23-12 cho biết đang nhờ cơ quan chức năng làm rõ việc đăng tải rao bán thuốc kháng virus Molnupiravir trên trang Facebook cá nhân của một người sống tại TP Cần Thơ.

Cần Thơ xác minh thông tin công khai rao bán thuốc kháng virus - Ảnh 1.

Trang cá nhân của một người tại Cần Thơ rao bán thuốc Molnupiravir - Ảnh chụp màn hình

Theo đó, một tài khoản cá nhân tại Cần Thơ đã đăng công khai thông tin rao bán thuốc Molnupiravir. Thông tin viết: "Chắc ai đó sẽ cần, 9.xxx (giá thị trường 10-15tr) Mua từ 2 hộp fix giá yêu thương. Ib zalo số điện thoại…" kèm hình ảnh chai và hộp thuốc. Bài đăng ngày 4-12 và khi có người liên hệ thì người này cho rằng mình đăng ký mua sử dụng ở TP.HCM, chia sẻ lại địa chỉ mua cho người có nhu cầu, chứ không bán.

Điều đáng nói, dư luận tại TP Cần Thơ xôn xao khi cho rằng người rao bán này là con dâu của một cán bộ y tế đang công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ. 

Nhiều người đặt câu hỏi, liệu có tình trạng "không trong sáng", hoặc "chân trong chân ngoài" hay không? Vì thuốc Molnupiravir đang thiếu hụt trong hệ thống y tế công để điều trị bệnh nhân COVID-19 trong chương trình điều trị có kiểm soát; trong khi bên ngoài rao bán tràn lan với giá "cắt cổ".

Trả lời câu hỏi có hay không việc cán bộ "chân trong chân ngoài", ông Huỳnh Minh Trúc - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ - cho biết chuyện rao bán thuốc điều trị COVID-19 trên mạng không liên quan đến cán bộ của CDC Cần Thơ. 

Theo ông Trúc, CDC Cần Thơ không hề được cấp thuốc Molnupiravir, thuốc này nằm trong chương trình thử nghiệm điều trị COVID-19 và do Sở Y tế TP Cần Thơ trực tiếp quản lý, sở phân phối thuốc trực tiếp cho các trung tâm y tế quận, huyện để cấp phát cho người bệnh. Còn việc quan hệ cá nhân giữa người đăng bài rao bán và cán bộ trung tâm ông không nắm.

Theo ông Phan Khắc Hoàng - chánh thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ, thuốc này nằm trong chương trình thử nghiệm có kiểm soát, chưa được cấp phép sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Việc rao bán thuốc công khai trên mạng như vậy là vi phạm, thuốc này là từ nguồn trôi nổi hay từ đâu tuồn ra là vấn đề cần làm rõ. Thanh tra cũng đã xác minh bước đầu và đang nhờ cơ quan chức năng điều tra thêm.

TP.HCM sẽ xử lý nghiêm các vi phạm về thuốc kháng virus điều trị COVID-19 TP.HCM sẽ xử lý nghiêm các vi phạm về thuốc kháng virus điều trị COVID-19

TTO - Trước thực trạng thuốc điều trị COVID-19 được rao bán tràn lan trên mạng với giá đắt đỏ, Sở Y tế TP.HCM đề nghị chấn chỉnh hoạt động cấp phát, kinh doanh thuốc điều trị COVID-19, tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận