14/03/2022 18:39 GMT+7

Thuốc Molnupiravir miễn phí sắp hết, Sở Y tế TP.HCM xin được mua

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Theo Sở Y tế TP.HCM, số người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà có nhu cầu dùng thuốc Molnupiravir gia tăng, tuy nhiên lượng thuốc do Bộ Y tế cung cấp hiện sắp hết.

Thuốc Molnupiravir miễn phí sắp hết, Sở Y tế TP.HCM xin được mua - Ảnh 1.

Thuốc kháng virus Molnupiravir được bán có điều kiện tại nhiều hiệu thuốc ở TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM xin chủ trương mua thuốc Molnupiravir cấp miễn phí cho người bệnh COVID-19 điều trị tại nhà.

Theo sở này, hiện tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, số lượng người bệnh điều trị tại nhà có nhu cầu dùng thuốc Molnupiravir gia tăng. Tuy nhiên, lượng thuốc Molnupiravir miễn phí do Bộ Y tế cung cấp hiện đã sắp hết.

Trong thời gian chờ ý kiến phản hồi của Bộ Y tế, Sở Y tế đề nghị UBND TP xem xét chủ trương mua thuốc Molnupiravir để trạm y tế, trạm y tế lưu động tiếp tục cấp phát miễn phí cho người bệnh COVID-19 điều trị tại nhà.

Từ ngày 24-2, người dân TP.HCM đã mua được thuốc Molnupiravir, kèm điều kiện có đơn thuốc do bác sĩ chỉ định hoặc chứng nhận F0 điều trị tại nhà.

Đến ngày 7-3, Bộ Y tế có đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia điều chỉnh quy định cho phép người phụ trách chuyên môn về dược tại nhà thuốc, quầy thuốc được kê đơn cho bệnh nhân hoặc người mua thuốc Molnupiravir.

Trước đó, ngày 28-2, phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM Phạm Đức Hải cho biết TP còn 36.000 liều Molnupiravir. Khi mắc bệnh, người dân cần khai báo với cơ sở y tế để được theo dõi, cấp phát thuốc theo đúng quy định.

Sở Y tế TP.HCM cho biết trước đây, nguồn thuốc kháng virus Molnupiravir thuộc chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát trường hợp mắc COVID-19 của Bộ Y tế và được phân bổ, sử dụng theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.

Ngày 17-2, Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho 3 thuốc Molnupiravir sản xuất trong nước.

Để tăng cơ hội tiếp cận nhanh chóng thuốc Molnupiravir cho người bệnh, giảm tỉ lệ chuyển nặng và tử vong, giảm gánh nặng cho hệ thống y tế, Sở Y tế đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế về chủ trương cung ứng thuốc Molnupiravir cho người bệnh COVID-19 điều trị tại nhà.

Tùy tiện kê toa trị COVID-19 Tùy tiện kê toa trị COVID-19

TTO - Không được Bộ Y tế phê duyệt để điều trị COVID-19, nhưng thuốc Pizar 6 (hoạt chất Ivermectin 6mg) vẫn được một số nhà thuốc tùy tiện kê cho người bệnh uống với cam kết "an toàn và hiệu quả hơn thuốc kháng virus Molnupiravir".

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên