24/07/2021 16:22 GMT+7

Mẹ con sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch 'hồi sinh' ngoạn mục

T. LŨY
T. LŨY

TTO - Ngày 24-7, bác sĩ Phạm Thanh Phong - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - báo tin vui: sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch đã hồi sinh nhờ êkip thực hiện thành công kỹ thuật ECMO. Em bé cũng đã ổn định, tự thở được và bú tốt.

Mẹ con sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch hồi sinh ngoạn mục - Ảnh 1.

Bé gái con sản phụ cũng đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định - Ảnh: BV cung cấp

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ nhận được thông báo và chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận thai phụ N.T.N.H. (22 tuổi) từ Đồng Tháp chuyển đến với chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 suy hô hấp tiến triển nhanh - viêm phổi nặng, mang thai 34 tuần đang thở máy…

Các bác sĩ đã hội chẩn nhiều chuyên khoa và trực tuyến với Bệnh viện Chợ Rẫy, sau đó phẫu thuật mổ lấy thai cấp cứu theo quy trình nghiêm ngặt phòng dịch COVID-19. Sau mổ, bé gái cân nặng 2,1kg trong tình trạng suy hô hấp nặng, được các bác sĩ hồi sức và chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ điều trị.

Người mẹ được theo dõi tại đơn vị hồi sức tích cực điều trị COVID-19. Tuy nhiên tình trạng suy hô hấp tiến triển rất nhanh, bệnh nhân rơi vào suy hô hấp nguy kịch, huyết áp thấp phải duy trì thuốc vận mạch, tổn thương gần như hoàn toàn hai bên phổi.

Êkip điều trị đã hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy và quyết định thực hiện cấp cứu bệnh nhân bằng kỹ thuật ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể).

Sau 120 phút khẩn trương dùng ECMO kết hợp các biện pháp hồi sức, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy kịch. 

Bác sĩ Phong cho hay sau hơn 10 ngày được điều trị tích cực, ngày 23-7 các chức năng phổi và toàn trạng bệnh nhân dần hồi phục. Hiện cô đã cai được ECMO và máy thở, ngưng thở oxy, tỉnh táo. Đặc biệt xét nghiệm RT-PCR bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2 lần thứ 2.

Riêng bé gái, sau 10 ngày được êkip bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ điều trị và chăm sóc, tình trạng bé cũng đã ổn định, ngưng thở máy, tự thở được và bú tốt. 

Việc mẹ và con sản phụ vượt qua nguy kịch là niềm vui không thể tả của cả gia đình cũng như cả đội ngũ nhân viên y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Mổ đẻ thành công cho thai phụ mắc COVID-19, trước đó đã vô sinh 11 năm Mổ đẻ thành công cho thai phụ mắc COVID-19, trước đó đã vô sinh 11 năm

TTO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 vừa mổ cấp cứu thành công một sản phụ mắc COVID-19 mang thai tuần 35. Được biết bệnh nhân này đã vô sinh suốt 11 năm, phải thụ tinh trong ống nghiệm mới có thể mang thai.

T. LŨY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên