29/11/2020 16:06 GMT+7

Sản phụ Singapore từng mắc COVID-19 truyền kháng thể cho con?

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Một phụ nữ Singapore từng bị nhiễm virus corona chủng mới vào tháng 3-2020 khi mang thai vừa hạ sinh một bé trai an toàn, con của chị có kháng thể với virus.

Sản phụ Singapore từng mắc COVID-19 truyền kháng thể cho con? - Ảnh 1.

Một sản phụ người Singapore nhiễm COVID-19 truyền kháng thể cho con - Ảnh minh họa: http://newsmobile.in/

Theo báo Straits Times, mặc dù có kháng thể với virus, em bé chào đời tháng 11 mới đây không mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Việc con của thai phụ từng nhiễm COVID-19 có kháng thể với virus đưa ra gợi ý mới rằng bệnh viêm đường hô hấp cấp cũng có thể truyền từ mẹ sang con.

Chị Celine Ng-Chan bị nhiễm COVID-19 thể nhẹ, nhập viện và được xuất viện sau 2,5 tuần điều trị. "Bác sĩ nhận định tôi đã truyền kháng thể COVID-19 cho con trong lúc mang thai", chị cho biết dù phía bệnh viện nơi chị điều trị chưa lên tiếng về trường hợp này.

Mặc dù đã hiểu thêm nhiều về virus corona chủng mới so với thời kỳ mới bắt đầu dịch bệnh, vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết. Theo Tổ chức Y tế thế giới, chưa rõ liệu phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có thể truyền virus cho bào thai hoặc trẻ sơ sinh trong khi mang thai hoặc sinh nở hay không.

Hiện nay các bác sĩ chưa phát hiện có virus corona chủng mới thể hoạt động trong các mẫu ối hoặc trong sữa mẹ.

Tháng 10-2020, các bác sĩ ở Trung Quốc đã công bố báo cáo về các trường hợp phát hiện có kháng thể COVID-19 và mức kháng thể này giảm theo thời gian ở trẻ sơ sinh là con của các sản phụ từng bị nhiễm virus corona chủng mới trên tạp chí về Các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Cũng trong tháng 10-2020, báo cáo của nhóm bác sĩ của Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia trên tạp chí Nhi khoa JAMA Pediatrics cho rằng việc truyền virus corona chủng mới từ mẹ sang con là rất hiếm.

Campuchia đóng cửa trung tâm thương mại vì ca COVID-19 đến đây Campuchia đóng cửa trung tâm thương mại vì ca COVID-19 đến đây

TTO - Truyền thông Campuchia ngày 28-11 cho biết chính phủ đã quyết định tạm thời đóng cửa trung tâm thương mại AEON 1 (Phnom Penh), sau khi phát hiện một trường hợp dương tính với COVID-19 đã đến đây ăn uống và mua sắm.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên