Mẹ bỉm hai con túi rủng rỉnh tiền nhờ hàng bánh canh trên ứng dụng đặt đồ ăn

13/12/2019 10:00 GMT+7

Nằm khiêm tốn trong con hẻm đường An Bình (quận 5, TP.HCM), ít ai ngờ hàng bánh canh cua gia truyền An Bình nhỏ gọn của bà mẹ hai con Huỳnh Thị Cẩm Bình lại có thể bán đến gần 150 tô mỗi ngày.

Mẹ bỉm hai con túi rủng rỉnh tiền nhờ hàng bánh canh trên ứng dụng đặt đồ ăn - Ảnh 1.

Nhờ "bí kíp" học từ bà, hương vị bánh canh cua gia truyền An Bình luôn khiến các thực khách hài lòng

Cú tăng ngoạn mục 300% doanh thu chỉ sau vài tháng gia nhập ứng dụng đặt đồ ăn GoViet không chỉ kéo mẹ bỉm ra khỏi nỗi lo cơm áo hàng ngày, mà còn là câu chuyện tái khởi nghiệp đầy cảm hứng cho các bà nội trợ Việt.

Con nhỏ, nỗi lo cơm áo, và đủ thứ khác trên đời…

Có con nhỏ là niềm hạnh phúc lớn lao của người làm mẹ tuy nhiên bên cạnh đó các mẹ cũng gặp không ít khó khăn: nào là chuyện bó hẹp không gian sinh hoạt chỉ xoay quanh tã sữa của con, nào là nỗi băn khoăn về tài chính, không đủ thời gian chăm sóc con, và hàng ti tỉ thứ khác ở trên đời. 

Với những chị em quyết định tạm dừng công việc để nội trợ 100% và có thời gian chăm con như chị Cẩm Bình thì áp lực tài chính lại càng đè nặng. Đã có lúc những suy nghĩ như làm sao để thoát khỏi cảnh thụ động nuôi con nhỏ, làm thế nào để có thể vừa nuôi con vừa vẫn lo được chuyện mưu sinh, cứ miên man mãi trong tâm trí chị, mà sao vẫn khó tìm lời giải.

Rồi chị "khởi nghiệp" với gánh hàng bánh canh cua trên đường Nguyễn Thiện Thuật. Công thức gia truyền từ người bà quá cố về món ăn đậm vị tôm cua mà chị luôn phải hít hà, tấm tắc khen ngon mỗi khi bà nấu cho ăn hồi nhỏ, được chị mạnh dạn áp dụng làm "bài tủ" cho quán nhỏ của mình. Khách đến thử, khách khen, rồi khách mới lại tới, chị mừng húm khi bán được gần 40 tô một ngày.

Những tưởng chuyện khởi nghiệp của mẹ bỉm nội trợ sẽ xuôi chèo mát mái như thế, nhưng chị đâu có ngờ mình vẫn tính sót một bước: mặt bằng. Lượng khách vẫn quanh đi quẩn lại tầm đó, không tăng, thế nên hương vị ngon miệng của những tô bánh canh không thể đủ để bù chi phí mặt bằng, vốn đã lên đến cả 25 triệu một tháng. Chị càng đau đầu thêm với nhiều mối lo mới khi giá nguyên liệu ngày càng tăng.

Kinh doanh trở mình nhờ "bắt trend" GoViet

Do điều kiện gia đình, chị chuyển về sống trong một con hẻm trên đường An Bình, quận 5, bài toán mặt bằng càng khó hơn lúc trước, chị bắt đầu nghĩ đến việc đưa hàng bánh canh gia truyền của mình lên mạng.

Chị lọ mọ đăng ký làm đối tác cửa hàng của các hãng có dịch vụ giao thức ăn, và chỉ tập trung bán online để không phụ thuộc vào mặt bằng. Bên cạnh đó, chị cũng đa dạng thêm thực đơn với những món ăn vặt hấp dẫn: bánh tráng trộn, mực rim me, khô mực, đá me,… để thêm lựa chọn cho các khách hàng online.

Câu chuyện cái khó về mặt bằng ló cái khôn bán hàng online không còn xa lạ với những người kinh doanh tay ngang như chị Cẩm Bình, nhưng có lẽ chị gặp may khi "bắt đúng trend" qua sự giới thiệu của một người học viên theo học nghề tóc của chị ngày trước. 

Chị kể lại: "Mới đăng ký ngày trước là ngày sau mấy anh GoViet đến mua quá chừng, mà lúc đó là chưa đến giờ cao điểm bán hàng của chị nữa. Lúc đó chị nghĩ chắc mình có duyên với GoViet quá. Giờ mỗi ngày chị bán được gần 150 tô, mà chủ yếu mua online là từ app GoViet."

Mẹ bỉm hai con túi rủng rỉnh tiền nhờ hàng bánh canh trên ứng dụng đặt đồ ăn - Ảnh 2.

Rất đông các tài xế tập trung trước hàng bánh canh cua gia truyền An Bình để nhận và giao thức ăn cho khách

Bán online mà khách quen ủng hộ chị đều đều. Có khi chỉ cần bác tài GoViet đọc ghi chú yêu cầu của khách là chị biết ngay là chị khách A ở quận 1 hay bé khách B ở đường Phạm Tuân vẫn thường order bánh canh của chị. 

Ấn tượng nhất phải nói đến lượng khách mới, khách ở xa rất nhiều – một điều mà chị chưa hề nghĩ tới khi đăng ký GoViet. "Mình chỉ nghĩ là dùng app thì tiện bán online, dễ giao hàng, rồi khách gom chung đặt nhiều thì giá trị đơn hàng tăng, nhưng không ngờ là chạy chương trình trên GoViet được thêm nhiều khách mới và khách ở xa, phù hợp với những mẹ bỉm khởi nghiệp như chị", chị Cẩm Bình hóm hỉnh chia sẻ.

Giải quyết được bài toán mặt bằng, chị còn nhận ra mô hình bánh canh gia truyền online của chị còn "cân" được tốt nỗi lo về chỗ giữ xe hay người phục vụ. Giao hàng đã có các bác tài lo, mà chủ yếu đơn hàng online nên một mình chị "cầm trịch" chuyện nấu nướng và chuẩn bị các phần thức ăn cho khách, chỉ cần thêm một người hỗ trợ chuẩn bị nguyên liệu. Đơn hàng rải đều trong ngày vì khách có thể thèm bánh canh hay súp bất cứ khi nào, chứ không nhất thiết tập trung vào thời gian cao điểm bán ăn trưa hay ăn sáng.

Nói thêm về cái duyên với GoViet, chị bật mí mình là khách hàng thường xuyên của hãng này: ngày nào cũng bốn cuốc xe đưa đón con đi học sáng chiều. Rồi từ khách hàng thành đối tác, âu cũng là cái duyên định sẵn. Từ thành tích doanh thu tăng gần 300% qua GoViet, chị đang bắt đầu nghĩ đến việc khuếch trương gian hàng bánh canh online của mình.

Nỗi lòng Nỗi lòng 'tân binh' tài xế GoViet

Quyết định đầu quân cho GoViet, câu chuyện của sinh viên 19 tuổi Nguyễn Văn Khánh đến từ miền Trung chất chứa biết bao tâm sự và kỷ niệm đáng nhớ sau gần 1 năm gắn bó với nghề.


NGỌC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận