Thứ 2, ngày 25 tháng 5 năm 2020

Máy bay Nga bị bắn hạ, một phi công tử nạn ở Syria

04/02/2018 06:54 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Nga và quân nổi dậy Syria cho biết phi công đã bị giết ngay sau khi thoát khỏi chiếc máy bay.

Máy bay Nga bị bắn hạ, một phi công tử nạn ở Syria - Ảnh 1.

Quân nổi dậy chụp ảnh cùng mảnh vỡ một chiếc máy bay bị bắn hạ ngày 3-2 tại tỉnh Idib phía bắc Syria - Ảnh: AFP

Quân nổi dậy Syria đã bắn hạ một máy bay Nga vào ngày 3-2 theo giờ địa phương. Reuters cho biết chiếc máy bay bị bắn là Su-25.

Chiếc cường kích này bị bắn rơi tại khu vực miền bắc Idlib trong cuộc giao chiến giữa lực lượng của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và quân nổi dậy. Trong đó, Nga và Iran là những nước ủng hộ ông al-Assad.

Reuters cho hay phi công trên máy bay Nga đã thoát chết sau khi chiếc máy bay gặp nạn, nhưng bị giết sau khi quân nổi dậy truy đuổi.

Thông tin chi tiết nói máy bay Nga bị bắn hạ tại thị trấn Khan al-Subl gần thành phố Sarageb, sát bên một đường cao tốc nơi quân đội Syria và lực lượng quân đội do Iran hỗ trợ đang cố dành quyền kiểm soát.

Những người dân chống lại ông al-Assad xem Nga như lực lượng xâm lược, chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng ngàn người dân tại đây tính từ khi Maxcơva tham chiến năm 2015.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã nhận được tin tức về vụ việc, kể cả những cáo buộc cho rằng Mỹ đã cung cấp tên lửa cho các nhóm nổi dậy tại Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói: "Mỹ chưa bao giờ cung cấp tên lửa MANPAD cho bất kỳ nhóm nào tại Syria, và chúng tôi cực kỳ quan ngại khi những loại vũ khí như vậy được sử dụng. Giải pháp cho tình trạng bạo lực tại đây là trở lại với tiến trình đàm phán Geneva càng sớm càng tốt, và chúng tôi kêu gọi Nga giữ nguyên cam kết của họ".

Tharir al-Sham, một tổ chức thánh chiến có lãnh đạo là một nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã nhận trách nhiệm cho vụ việc này qua thông báo trên mạng xã hội.

Phía Bộ Quốc phòng Nga cũng nói rằng chiếc máy bay của họ bị một loại tên lửa đất đối không bắn trúng.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận