03/02/2024 13:08 GMT+7

Máu điều trị tăng 20% ngày cận Tết, Ngân hàng máu TP.HCM lưu trữ 11.000 túi máu

Những ngày cận Tết, lượng máu của Ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM cấp phát cho các bệnh viện tăng 20%.

Lượng máu tại Ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2024 tăng khoảng 20% - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Lượng máu tại Ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2024 tăng khoảng 20% - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Ghi nhận ngày cận Tết, tại khu vực đăng ký hiến máu tình nguyện và khoa tiếp nhận máu Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM chỉ lác đác vài người. Bên trong ngân hàng máu, các nhân viên y tế vẫn miệt mài thực hiện các quy trình cần thiết cùng với máy móc hiện đại, trước khi có túi máu sạch và chất lượng cung cấp cho người bệnh.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Phù Chí Dũng - giám đốc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM - cho hay trước và sau Tết một tuần, người đăng ký hiến máu tình nguyện rất ít so với ngày thường. Do đó bệnh viện đã có các kế hoạch cụ thể, đảm bảo lượng máu dự trữ để cung cấp cho các bệnh viện trước, trong và sau Tết, cũng như đảm bảo một phần máu cho Bệnh viện Huyết học truyền máu Cần Thơ và một số bệnh viện miền Tây.

Trong những tuần cuối Tết, lượng máu cấp phát tăng khoảng 20%. Lý do các bệnh viện tăng cường điều trị để bệnh nhân xuất viện trước Tết, đặc biệt tăng cao bệnh nhân mổ nên nhu cầu dùng chế phẩm máu, hồng cầu lắng, tiểu cầu cũng tăng.

Theo đó, mỗi tuần ngân hàng máu của bệnh viện cung cấp khoảng 5.500 túi chế phẩm máu, trong khi đó ngày thường khoảng 4.500 túi/tuần.

Trước tình hình này, bệnh viện đã có kế hoạch dự trữ máu tại ngân hàng máu, đảm bảo tối thiểu khoảng 10.000 - 11.000 túi máu trong dịp Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó còn có ngân hàng hồng cầu lắng đông lạnh, đảm bảo người hiến nhóm máu hiếm (đặc biệt nhóm Rh-).

Ngoài ra bệnh viện rà soát lực lượng lấy máu dự bị trong tình huống thiếu máu. Nếu cần thêm nhân sự sẽ huy động lực lượng này để đảm bảo có máu đầy đủ trong dịp Tết.

Sau Tết, bệnh viện cũng đã lên lịch lấy máu, đảm bảo nguồn máu dự trữ tại ngân hàng máu luôn đủ cung ứng cho các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM cũng như hỗ trợ các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Kêu gọi người dân hiến máu nhân đạo trước và sau Tết

Ông Phù Chí Dũng cho biết thêm nhiệm vụ Ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM là cung cấp tất cả các chế phẩm máu (khoảng 13 loại) cho tất cả bệnh viện trên địa bàn TP cũng như một số tỉnh thành phía Đông và Tây Nam Bộ.

Trước khó khăn về việc cung cấp kit xét nghiệm và hóa chất của Bệnh viện Huyết học truyền máu Cần Thơ, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM đã hỗ trợ đơn vị bạn từ tháng 3-2023 cho đến sau Tết Nguyên đán 2024 để không gián đoạn việc cung cấp máu và chế phẩm máu cho một số tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Để giúp cho người bệnh tại các bệnh viện ở TP.HCM và các tỉnh Tây Nam Bộ có đủ máu và chế phẩm máu để được cấp cứu và điều trị kịp thời trong dịp Tết Nguyên đán 2024, Ngân hàng máu TP.HCM mong muốn người dân đến tham gia hiến máu nhân đạo trước và sau Tết Nguyên đán tại các điểm hiến máu cố định của đơn vị.

Các điểm tiếp nhận máu:

- Trụ sở chính Ngân hàng máu TP.HCM, số 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5.

Thời gian tiếp nhận: sáng 7h - 11h45; chiều: 13h30 - 16h15, từ thứ hai đến thứ bảy.

- Điểm hiến máu vệ tinh “Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP”, số 24 Nguyễn Thị Diệu, phường Võ Thị Sáu, quận 3.

Thời gian tiếp nhận: sáng 7h45 - 12h; chiều: 13h - 15h45, từ thứ hai đến thứ sáu.

Thứ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM cần xây dựng "ngân hàng máu sống" tại tuyến huyệnThứ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM cần xây dựng 'ngân hàng máu sống' tại tuyến huyện

TTO - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị TP.HCM có thể xây dựng 'ngân hàng máu sống' ngay tại tuyến huyện để chủ động trong công tác chữa trị bệnh nhân COVID-19 và đối phó với kịch bản có nhiều ca F0 trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên