Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Matxcơva ám chỉ Mỹ hỗ trợ tấn công căn cứ Nga

10/01/2018 07:36 GMT+7

TTO - Hai căn cứ quân sự của Nga tại Syria đã bị tấn công đồng loạt bằng máy bay không người lái. Nga lên tiếng cho rằng chống lung cho vụ này là Mỹ.

Matxcơva ám chỉ Mỹ hỗ trợ tấn công căn cứ Nga - Ảnh 1.

Binh sĩ Nga tại căn cứ Hmeimim ở Syria - Ảnh: SPUTNIK

Trang tin Sputnik của Nga đã lên tiếng cho biết phía Nga phát hiện một máy bay dọ thám của Mỹ loại hiện đại là chiếc Poseidon của Không quân Mỹ đã có mặt trong thời điểm các căn cứ Hmeimim và Tartus ở Syria bị tấn công.

"Thực là sự trùng hợp kỳ lạ. Tại sao trong thời điểm xảy ra cuộc tấn công các căn cứ Nga tại Syria bằng máy bay không người lái của bọn khủng bố lại có chiếc Poseidon của Không quân Mỹ hoạt động hơn 4 giờ ở cao độ 7km trên vùng biển Địa Trung Hải trong khoảng cách giữa các căn cứ Hmeimim và Tartus" - phía Bộ Quốc phòng Nga nêu câu hỏi.

Phía Nga cũng hàm ý cho rằng có một bên thứ ba - dù không nêu cụ thể quốc gia nào nhưng ai cũng có thể đoán đó là Mỹ, đã chuyển giao công nghệ vũ khí hiện đại giúp cho bọn khủng bố tấn công vào cơ sở của Nga.

Phải hơn 2 ngày sau vụ tấn công, Bộ Quốc phòng Nga mới lên tiếng xác nhận đã diễn ra cuộc tấn công (vào ngày 6-1) với 13 máy bay không người lái vào các căn cứ Hmeimim và Tartus, tuy nhiên 7 máy bay không người lái đã bị bắn rơi và 6 chiếc còn lại bị phía Nga giành quyền điều khiển và thu giữ.

Vì thế trong thông cáo phát đi cho truyền thông, Bộ Quốc phòng Nga nêu nhận định (hẳn nhiên sau khi đã mổ xẻ các máy bay thu giữ được): "Rõ ràng là để lập trình cho những những kẻ điều khiển máy bay và việc thả bom tấn công chính xác theo hệ thống GPS phải có kiến thức học được từ một trường kỹ sư danh tiếng ở một quốc gia phát triển".

Cách nhận định này nhằm đáp trả tuyên bố trước đó từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng các công nghệ hiện đại "giờ có đầy trên thị trường" nên ai cũng có thể mua được (kể cả bọn khủng bố).

Công nghệ nói đến ở đây là công nghệ gì, cái thị trường nói đến nằm ở đâu và những đơn vị đặc biệt nào đã đem bán các thông tin dọ thám không gian?"

Bộ Quốc phòng Nga nêu trong thông cáo

Matxcơva ám chỉ Mỹ hỗ trợ tấn công căn cứ Nga - Ảnh 3.

Máy bay không người lái của khủng bố tấn công căn cứ Hmeimim và Tartus ở Syria bị phía Nga thu giữ - Ảnh: SPUTNIK

Matxcơva vẫn cho rằng nhóm khủng bố dùng máy bay không người lái tấn công có tổ chức vào căn cứ của Nga ở Syria đã được huấn luyện kỹ càng và được cung cấp thiết bị cần thiết cũng như các thông tin dọ thám từ không gian mà không phải quốc gia nào cũng có được.

"Lực lượng chuyên môn của chúng tôi đang tìm cách xác định xem vì sao những chiếc máy bay không người lái hiện đại này đến được tay bọn khủng bố" - Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Trong thời gian qua, khi lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bị xem là sắp bị đánh bật khỏi Syria mà công lớn trong đó là Nga cùng lực lượng quân đội Syria, phía Nga liên tục cáo buộc Mỹ tìm cách tập trung tàn quân IS và huấn luyện chúng để quấy phá các vùng quản lý của chính quyền Damascus.

Gần nhất, hãng tin TASS của Nga cho biết ngày 9-1, Hội đồng Bảo an LHQ đã quyết định xem xét tình hình của thành phố Raqqa ở Syria theo yêu cầu của Nga. Phía Nga cho rằng nơi này đang là sào huyệt của những kẻ khủng bố chống chính quyền hợp pháp của Tổng thống Bashar al Assad và chúng được liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn dắt hỗ trợ, huấn luyện.

Nga tự tin kiểm soát tình hình

Những thiệt hại vật chất và con người của Nga sau các vụ tấn công vào căn cứ quân sự tại Syria không được xác nhận rõ rang. Phía Nga chỉ thừa nhận có 2 binh sĩ thiệt mạng. Nhưng rõ ràng một vụ tấn công qui mô như vậy đã gây không ít xôn xao về tuyên bố trước đó của Nga là đã "bình định xong khủng bố" và rút quân về.

Ngày 9-1 người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov phải tuyên bố lực lượng quân đội Nga còn lại ở Syria đủ để đáp trả các cuộc tấn công của các phần tử khủng bố, nhưng điều quan trọng là phải thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

Matxcơva ám chỉ Mỹ hỗ trợ tấn công căn cứ Nga - Ảnh 4.

Máy bay chiến đấu của Nga tại căn cứ Hmeimim ở Syria - Ảnh: SPUTNIK

Trả lời câu hỏi của báo giới rằng liệu các cuộc tấn công mới đây của lực lượng khủng bố có sử dụng máy bay không người lái vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria có cho thấy việc rút lực lượng quân sự Nga khỏi Syria là quá sớm không, ông Peskov giải thích: "Lực lượng của Nga còn lại ở Syria, cơ sở hạ tầng quân sự còn lại ở căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartus có đủ khả năng chống lại các cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên, các cuộc tấn công vừa qua cho thấy cần phải đẩy mạnh giải pháp chính trị (cho cuộc khủng hoảng tại Syria)".

Ông Peskov nhấn mạnh Nga quyết định rút bớt lực lượng quân sự khỏi Syria sau khi thấy không cần thiết phải thực hiện các chiến dịch quân sự lớn và cũng lường trước khả năng tiếp tục xảy ra các cuộc tấn công khủng bố.

Vào đầu tháng 12-2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đánh bại hoàn toàn tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tại Syria. Đến ngày 11-12, khi ghé thăm chớp nhoáng căn cứ Hmeimim ở Syria, ông ra lệnh rút bớt lực lượng quân sự Nga khỏi Syria.

Đến ngày 22-12 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu báo cáo Tổng thống Putin rằng lệnh của Tổng thống đã được thực hiện. Tuy nhiên, tại Syria, Nga vẫn còn 3 tiểu đoàn quân cảnh, Trung tâm hòa giải các bên xung đột và 2 căn cứ ở Hmeimim và Tartus.

Matxcơva ám chỉ Mỹ hỗ trợ tấn công căn cứ Nga - Ảnh 5.

Tổng thống Nga Putin nói chuyện với binh sĩ trong lần ghé thăm chớp nhoáng căn cứ Hmeimim ở Syria và tuyên bố Nga đã hoàn thành hỗ trợ chống khủng bố nên rút quân về nước - Ảnh: SPUTNIK

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận